ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

7 - 10 พ.ค.นี้ พร้อมจะลุยกันแล้วหรือยังกับ Mid season Invitational 2015

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

 

 

 สวัสดีเหล่าซัมมอนเนอร์ทั้งหลาย

     ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้วสำหรับการแข่งขัน Mid Season Invitational 2015 ที่จะทำการแข่งขันในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี่แล้ว โดยรายการ Mid Season Invitational 2015 นั้นเป็นรายการน้องใหม่ที่รวม 6 ทีมแชมป์จากสุดยอด 6 ลีคการแข่งขัน 6 ลีคทั่วโลก เพื่อร่วมชิงความเป็นหนึ่งในการแข่งขันครั้งนี้

     และที่แน่นอนทีมงาน League of Legends Thailand จะอาสาพาเหล่าซัมมอนเนอร์ประเทศไทยไปรู้จักทั้ง 6 ทีมที่ผ่านเข้ารอบมา รวมถึงสรุปตารางการถ่ายทอดสดการแข่งขันทั้งหมดไว้ดังนี้

 

รายชื่อของสุดยอด 6 ทีมที่จะร่วมเข้าชิงชัยในรายการ MSI 2015

 

1) SK Telecom T1

 

 

      จากเถ้าถ่านที่ไฟเริ่มมอดกลับกลายมาเป็นเพลิงมหาประลัยอีกครั้งหลังจากในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมาไม่สามารถสอดแทรกเข้ามาในการแข่งขันระดับนานาชาติได้ จากความร้อนแรงของของ 2 มฤตยูสีขาวอย่าง Samsung White และ Blue แต่พอเข้าช่วงสู่ซีซั่นปี 2015 นี้ SKTelecom T1 กลับขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของการแข่งขันได้อีกครั้งหลังจากที่พลิกเอาชนะ 3 ต่อ 2 เกมส์ CJ Entus ในรอบที่สองของ LCK Regular Season ต่อด้วย 3 ต่อ 0 เกมส์กับการตบ GE Tigers ไม่เหลือชิ้นดีในนัดชิงชนะเลิศก่อนเป็นตัวแทนจากฝั่งเกาหลีเข้าสู่รายการ MSI 2015 พร้อมกับว่าที่ตัวเต็งหนึ่งของรายการแข่งขันรอบนี้

      มองย้อนกลับไปในอดีตตัวของ Sang-hyeok "Faker" Lee แถบจะเป็นคนที่ชี้เป็นชี้ตายว่าในแต่ละเกมส์ของ SKT ผลออกมาจะเป็นอย่างไร แต่กับในนัดชิงชนะเลิศกับ GE Tigers ที่ผ่านมา ทีม SKT ได้พิสูจน์ให้พวกเราเห็นว่าชัยชนะของ SKT ไม่ได้อยู่ที่แผ่นหลังของ Faker คนเดียวอีกต่อไปแล้ว เริ่มจากการเล่น Cassiopeia จากตัวของ Ji-hoon "Easyhoon" Lee ผู้เล่น Mid Laner คนที่สองที่สามารถเดินหน้าถล่มและปิดเกมส์ได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นตัวของผู้เล่นในตำแหน่งอื่นๆของทีมที่อยู่ในช่วงท๊อปฟอร์มของตัวเองไม่ว่าจะเป็น  Seong-ung "Bengi" Bae กับการปรับตัวเองให้กับเมต้าการเล่น Cinderhulk ในช่วงนี้ และอีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้นั้นก็คือ Jun-sik "Bang" Bae ผู้เล่นตำแหน่ง AD Carry ของทีมที่ปรับปรุงตัวเองให้กลายเป็นเบอร์ 1 ของฝั่งเกาหลีได้อย่างชัดเจนกับการแข่งขันที่ผ่านมา

 

2) Edward Gaming

 

 

     ในช่วงก่อนหน้าที่ GE Tigers ได้แพ้ให้กับ WE ในการแข่งขัน IEM : Katowice ที่ผ่านมา ใครต่อใครก็คาดการณ์กันว่า Edward Gaming เป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดของโลกในช่วงเวลานั้น แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ SKT ได้ตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลอีกครั้งกับผลงานในรองชนะเลิศกับ CJ Entus และ นัดชิงชนะเลิศกับ GE Tigers พวกเราคงต้องยอมรับว่า SKT คือที่สุดและเต็งแชมป์อันดับ 1 และเหนือกว่า EDG ในตอนนี้จริงๆ โดยเฉพาะหากเทียบกับผลงานในบ้านตัวเองที่ทีม EDG เกือบพลาดท่าไปถึงสองครั้งสองครา กับการแข่งขันในรอบ 8 ทีมกับ World Elite ที่ทีมขาด  Won-seok "Pawn" Heo. ผู้เล่น Mid Laner ตัวเก่งของทีม รวมถึงในนัดชิงชนะเลิศเกือบเป็น Edward Gaming ที่เกือบจะพลาดท่าให้กับทีม LGD Gaming ไปอย่างหืดจับ 3 - 2 เกมส์อีกด้วย Pentakills ของ Deft ผู้เล่นตำแหน่ง AD Carry ของทีม ทำให้ตอนนี้ EDG เป็นทีมเต็งอันดับที่สองที่ถูกคาดการณ์ว่าจะคว้าแชมป์ในรายการ MSI ครั้งนี้

     กลับมาดูศักยภาพของทีม Edward Gaming ว่าตอนนี้พวกเขามีดีอะไรถึงได้รับการยกยอปอปั้นซะขนาดนั้น สิ่งที่เป็นจุดขายของ EDG จริงๆนั้นจะเป็นเรื่องของการเล่นจังหวะทีมไฟต์และการคุม Objective ต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดทุกช่วงของเกมส์ รวมถึงความสามารถที่จะ Carry ได้จากทุกตำแหน่งของทีม จึงทำให้โดยรวมแล้วพวกเขาทำได้แถบจะไม่มีที่จุดด่างพร้อยเลยทีเดียว ยกเว้นจุดอ่อนเดียวที่น้อยทีมจะสามารถได้เปรียบเหนือ EDG นั่นก็คือ เรื่องของการคุมจังหวะชิงความได้เปรียบช่วงต้นเกมส์ที่ทีม SKT ดูจะเป็นทีมเดียวที่น่าจะเป็นทีมที่ดูมีภาษีเหนือกว่า EDG ในด้านนี้ แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้ว EDG ยังคงมีโอกาสที่สดใสกับการคว้าแชมป์ในรายการ MSI 2015 ครั้งนี้อยู่ไม่ห่างจาก SKT มากสักเท่าไรนัก

 

3) Team Solomid

 

 

     ถึงแม้ว่าผลงานล่าสุดของ Team Solomid จะมีดีกรีเป็นแชมป์ในการแข่งขัน IEM : World Championship ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้ก็ตาม แต่กับการแข่งขัน Mid Season Invitational นั้น พวกเขายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่พวกเขาต้องพิสูจน์ให้ชัดเจนอีกหลายเรื่องเลยทีเดียว หลังจากที่รายการ NA LCS ที่ตอนนี้่แถบจะถูกผูกขาดและหมดความท้าทายสำหรับพวกเขาไปแล้วในตอนนี้ โดยเราจะเห็นได้จากการมีชัยชนะเหนือทั้ง Team Impulse และ Cloud 9 ด้วยสกอร์ 3 ต่อ 1 เกมส์ กับเจอสองทีมท๊อปจากลีคเดียวกัน รวมถึง NA LCS ในช่วงท้ายปี 2014 ที่ผ่านมาอีกด้วย

     กลับมาในเรื่องของศักยภาพและจุดแข็งของ Team Solomid ในชุดปัจจุบัน ซึ่งจากโดยรวมแล้วก็ดูจะไม่ได้มีจุดอ่อนมากมายแต่อย่างใดนักหากเทียบกับในช่วงก่อน ยกเว้นเรื่องของความแข็งแกร่งจากบางตำแหน่งที่อาจจะไม่ได้เทียบเท่ากับทีม EDG หรือ SKT ซึ่งนั่นก็ก็คือตัวของ Marcus "Dyrus" Hill ผู้เล่นตำแหน่ง Top lane ของทีมที่ไม่ได้มีศักยภาพในการประคองทีมและสามารถฝากความหวังเหมือน Top lane คนอื่นๆ ทำให้ภาระสำคัญดังกล่าวมักจะถูกส่งผ่านไปให้กับตัวของ  Soren "Bjergsen" Bjerg ที่เป็นแกนกลางหลักสำคัญใน TSM ชุดนี้ รวมถึง Lustboy และ Wildturtle ที่มาแบ่งเบาภาระดังกล่าวในช่วงกลางเกมส์ หาก Bjergsen พลาดท่าไปในช่วงต้นเกมส์ แต่จะเพียงพอกับการจะคว้าชัยในรายการ MSI 2015 หรือไม่ Team Solomid คงต้องพยายามอยู่หลายเท่าจากตอนนี้อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

 

4) Team Fnatic

 

 

     ทีม Fnatic เป็นอีกหนึ่งทีมที่ผ่านการล้มลุกคลุกคลานมาอย่างหนักในช่วงต้นก่อนเข้าซีซั่น 2015 หลังจากที่มีการเปลี่ยนถ่ายผู้เล่นตัวหลักมากถึง 4 คนในช่วงดังกล่าว จนกระทั่งแมทซ์การแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มกับการที่ต้องเจอพวกตัวเก๋าและคู่รักคู่แค้นอย่าง Elements (Alliance เก่า) พวกเขาเติมเต็มและจุดประกายความหวังให้กับแฟนๆอีกครั้งจากการการมีชัยเหนือทีมดังกล่าว ก่อนที่จะจบผลงานโดยรวมในรอบแบ่งกลุ่มได้อยู่ในเกณฑ์ที่ยอดเยี่ยม และ ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าในรอบ Bracket stages ที่มีชัยเหนือ H2K และ Unicorns of Love ในนัดชิงชนะเลิศ พร้อมก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของการแข่งขันฝั่งยุโรปอีกครั้ง

     ย้อนกลับมาดูในเรื่องของศักยภาพของ Fnatic ในชุดนี้กันบ้าง จุดอ่อนใหญ่ๆเลยที่เราเห็นได้ชัดเจนจากทีม Fnatic ในชุดนี้นั้นก็คือ เรื่องของการขาดประสบการณ์ในระดับนานาชาติของผู้เล่นชุดนี้ เนื่องจากผู้เล่นทั้ง 4 คนยกเว้น Yellowstar ล้วนเป็นผู้เล่นหน้าใหม่แทบทั้งสิ้น รวมถึงสงครามเลนกลางกับการแข่งขันรอบนี้ ตัวของ Fabian "Febiven" Diepstraten ผู้เล่นในตำแหน่ง Mid Laner ของทีม น่าจะต้องเจอกับงานหนักเป็นอย่างมากเพราะคู่ต่อสู่ที่ตัวของเขาจะเจอล้วนเป็น Mid Laner เชิงแข็งชั้นนำของโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Pawn, Faker, Bjergsen รวมถึง Westdoor อีกด้วย จึงแน่นอนว่าโอกาสการทำเกมส์จากเลนกลางของ Fnatic จะแผ่วลงอย่างหนัก และ ภาระอันหนักหนานี้จะถูกส่งต่อและตกไปเป็นของ Huni ที่มีดรีกรีเป็นถึงผู้เล่นยอดเยี่ยมของ EU LCS ที่ผ่านมารวมถึง Yellowstar ที่น่าจะเป็นผู้ที่จะใช้ประสบการณ์และนำพาความสำเร็จระดับนานาชาติให้หวนกลับมาสู่เหล่าสาวกสีส้มอีกครั้งแน่นอน

 

5) Ahq E-Sport Club

 

 

     เส้นทางของม้าแดงกับการแข่งขันคัดเลือกเข้าสู่รายการ MSI 2015 ครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นทีมที่มีเส้นทางการผ่านมาถึงจุดนี้ได้น่าอัศจรรย์ใจที่สุดของการแข่งขันทัวร์นาเม้นต์นี้ก็ว่าได้ เนื่องจากในการแข่งขัน 2015 LMS Spring Playoffs ทีม ahq E-Sport ต้องเริ่มสตาร์ทเป็นอันดับที่ 4 และต้องฝ่าด่านอรหันต์ใหญ่ๆ ร่วมกับทีมจากเขตไต้หวัน/ฮ่องกง/มาเก๊า ถึง 3 ครั้ง 3 ครา  โดยครั้งแรกต้องเจอกับ Hong Kong Esports (ทีมของ Stanley และ Toyz) แต่ก็สามารถเก็บชัยชนะเหนือ 3 ต่อ 0 เกมส์ ตามมาด่านสองกับการสอนเชิง Taipei Assassins ยุคใหม่ที่มี Chawy เป็นแกนนำไป 3 ต่อ 0 เกมส์ ก่อนที่สุดท้ายจะคว่ำ yoe Flash Wolves ในนัดชิงชนะเลิศไป 3 ต่อ 1 เกมส์ คว้าสิทธิตัวแทนในเขตไต้หวัน/ฮ่องกง/มาเก๊า มาได้ จากการที่ต้องเปลี่ยนผู้เล่นตัวหลักไปถึง 3 ตำแหน่งในช่วงต้นซีซั่นก็ตามที !

     หากจะกล่าวถึงในเรื่องของศักยภาพของผู้เล่น ahq ในชุดปัจจุบันที่เป็นจุดแกร่งสุดของผู้เล่น ahq ชุดนี้ จะเป็นเรื่องของทีมเวิร์คที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ประกอบกับการท๊อปฟอร์มของผู้เล่น AD Carry ของทีมอย่าง Chun-An "An" Chou ที่ทำผลงานได้ดีเป็นอย่างมากในรอบคัดเลือกที่ผ่านมา จึงทำให้ในตอนนี้ ahq E-sport club ไม่ใช่ทีมที่จะแบนเพียงแค่แชมป์เปี้ยนของ Westdoor ทิ้งให้หมดก็เพียงพอต่อการจัดการทีมม้าแดงได้แบบเดิมอีกแล้ว แต่คำถามที่ตามมาก็คือพวกเขาจะมีดีเพียงพอสำหรับการล้างอายหลังจากที่ต้องผิดหวังมากับการตกรอบแบ่งกลุ่มของ WCS 2014 ปีที่ผ่านมาในบ้านได้หรือไม่ คำตอบเดียวที่พิสูจน์ได้ดีกว่าสิ่งอื่นใดคือผลงานของพวกเขาครั้งนี้เท่านั้น

 

6) BEŞIKTAŞ

 

 

     ในช่วงต้นของการแข่งขัน IWCI มีเพียงแค่สองทีมเท่านั้นที่ถูกคาดการณ์ให้เป็นทีมที่คว้าตั๋วมารายการ MSI ครั้งนี้ ได้แก่ BEŞIKTAŞ และ INTZ ถึงแม้ว่าตัวของทีม BJK จะดูไม่ค่อยหวือหวามากนักในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมาก็ตามที่ แต่หลังจากเข้าสู่ช่วงรอบ 4 ทีมสุดท้ายเป็นต้นมา รวมถึงรอบชิงชนะเลิศที่จัดขึ้นกลางฝูงชนในเมือง อิสตันบูล ที่ทางตุรกีเป็นเจ้าภาพเริ่มส่งผลทีม BEŞIKTAŞ มีแรงผลักดันมากยิ่งขึ้น พร้อมโชว์ฟอร์มด้วยการคว้าแชมป์เหนือ INTZ 3 ต่อ 1 เกมส์ ก่อนถือตั๋วเข้ามาเป็น 1 ใน 6 ทีมที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ MSI 2015 ในครั้งนี้

     ย้อนกลับมาดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีม BEŞIKTAŞ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งการแข่งขันขัน MSI ครั้งนี้ นั้นก็คือ Mid Laner ของทีมอย่าง Isak "Energy" Pettersen Fjell  ที่เป็นกุญแจหลักของทีมกับการเล่น Ahri ในรายการที่ผ่านมา แต่กับรายการที่มีแต่ทีมชั้นนำแบบนี้ ทีม BEŞIKTAŞ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำเลยทีเดียวหากต้องการจะดิ้นรน เพื่อการผ่านเข้ารอบต่อไปโดยปัญหาดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นกับทีม BEŞIKTAŞ นั้นก็คล้ายคลึงกับทางฝั่ง Fnatic เช่นเดียวกัน นั้นก็คือ เรื่องขาดประสบการณ์การแข่งขันในระดับเวทีสากล รวมถึง Mid Laner War ในการแข่งขันรอบนี้ จึงทำให้งานหนักของทีมจะตกไปอยู่กับผู้เล่นในเลนล่างอย่าง Mustafa Kemeal "Dumbledoge" Gokseloglu ต้องรีบสร้างเกมส์ให้กับ  Tomas "Nardeus" Marsalek สามารถทำเกมส์เร็วมากขึ้นกว่าเดิมมากๆหากจะต้องมองถึงโอกาสในการผ่านเข้ารอบต่อไปของทีมนี้

 


ตารางการถ่ายทอดสดการแข่งขัน MSI 2015

 

รอบแบ่งกลุ่ม (Group Stages)

วันที่ 8 พ.ค. 2558
3.00 : Team Fnatic vs  Team Solo Mid
4.00 : Besiktas vs  SKtelecom T1
5.00 : Edward Gaming vs  AHQ E-Sport Club
6.00 : Besiktas vs  Team Solo Mid
7.00 : Team Fnatic vs  AHQ E-Sport Club
8.00 : SKtelecom T1 vs  Edward Gaming
9.00 :  AHQ E-Sport Club vs  Besiktas
10.00 :  SKtelecom T1 vs  Team Solo Mid

วันที่ 9 พ.ค.
3.00 :  Edward Gaming vs  Team Fnatic
4.00 :  Team Solo Mid vs  AHQ E-Sport Club
5.00 :  Edward Gaming vs  Besiktas
6.00 :  SKtelecom T1 vs  Team Fnatic
7.00 :  Team Solo Mid vs  Edward Gaming
8.00 :  Team Fnatic vs  Besiktas
9.00 :  AHQ E-Sport Club vs  SKtelecom T1

 

รอบตัดเชือก (Bracket Stages)

วันที่ 10 พ.ค.
3.00 - 8.00 น. : รอบ 4 ทีมแมทซ์ที่ 1
8.00 - 13.00น. : รอบ 4 ทีมแมทซ์ที่ 2

วันที่ 11 พ.ค.
4.00 น. : Pregame
05.00 น. - 9.00 น. : เริ่มแข่งขัน Grand Finals

 

รายละเอียดรูปแบบการแข่งขันของรายการ MSI 2015 :  http://www.playlol.in.th/news/content/10249.html

 


ร่วมลุ้นไปกับเราว่าทีมใดจะเป็นสุดยอดทีมได้ที่

 


By
Wed, 06 May 2015 15:01:11 +0700