ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

MSI 2016 มีผลต่อ Worlds 2016 อย่างไร?

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

 

ยาวไปไม่อ่าน : ทีมที่เข้ารอบ Knockout Stage ของการแข่งขัน 2016 Mid-Season Invitational Region นั้นจะได้อยู่ 1 ใน 4 ของ Top Seed ใน 2016 World Championship

ในวันที่ 4-8 พ.ค. และ 13-15 พ.ค. แชมป์เปี้ยนจากทั้ง 6 ลีค จะร่วมแข่งขันในรายการ 2016 Mid-Season Invitational (MSI) ที่ประเทศจีน เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเราเคยประกาศไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์แล้วว่าปีที่เราจะปรับเปลี่ยนตารางการแข่งขันให้ทุกลีคสามารถพบเจอกันได้ทั้งหมด รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ Worlds 2016 ด้วย เราไปอ่านกันเลย

ผลที่มีต่อ Worlds?

 

ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป MSI จะมีผลโดยตรงกับ World Championship (Worlds) ซึ่ง 4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบ Knockout Stage ของ MSI จะได้เป็นตัวแทนของ 4 Region ที่อยู่ใน Seed สูงสุดของ Worlds ทีมที่ตกรอบก่อนหน้านั้นจะถูกลดระดับลงมา เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงจำนวนทีมของแต่ละ Region ในการเข้ารอบ Worlds แต่เราแค่เปลี่ยนแปลงวิธีการจับกลุ่มเท่านั้น

ทำไมถึงเปลี่ยนแปลงแบบนี้? มีเหตุผลหลักๆคือ สร้างหนทางแก่ Region นั้นๆที่เข้ารอบลึกๆใน MSI และจะทำให้ MSI เป็นรายการที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งรายการ

ในปีก่อนหน้านี้ การจัดอันดับถือเป็นเรื่องรอง เราจัดอันดับทีมจากความแข็งแกร่งในอดีต ซึ่งมันค่อนข้างไม่สอดคล้องกับความแข็งแกร่งของทีมนั้นๆในปัจจุบันเลย ในการใช้ทัวร์นาเม้นท์นานาชาติ (MSI) เป็นตัวตัดสินถือเป็นตัวชี้วัดได้อย่างดี ซึ่งเราก็หวังว่ามันจะทำให้การจัด Seed ใน Worlds มีผลและทำให้มีความสนุกในการรับชมมากยิ่งขึ้น

และผลที่มีต่อการจัดอันดับ Seed นี้จะถือว่าเป็นเกียรติของ Region นั้นๆด้วย ทีมต่างๆจะไม่ได้สู้เพื่อทีมตัวเองอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะสู้เพื่อทุกทีมใน Region ของตนเอง ซึ่งไม่มีทีมไหนหรอกที่อยากจะทำให้ Region ของตัวเองผิดหวัง ซึ่งมันจะทำให้การแข่งขันนี้มีผลและสนุกมากกว่าเดิม

เพื่อที่จะช่วยให้เข้าใจว่ามีผลอย่างไรต่อ Worlds มาดูการอธิบายอย่างละเอียดกันเลย

Worlds 2016

 

Worlds 2016 จะมีตารางการแข่งขันเหมือนกับปีที่แล้วโดยจะมี 2 Stages คือ : Group Stage ตามมาด้วย Knockout Stage

ใน Group Stage จะมี 16 ทีมที่ถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ซึ่งจะต้องแข่งกันแบบ Double Round Robin แบบ Best of 1 (Bo1) ซึ่งหมายความว่าแต่ละทีมจะได้เจอกัน 2 รอบ 8 ทีมที่มีคะแนนสูงสุดจะผ่านเข้ารอบ Knockout Stage ไปแข่งแบบ Best of 5 (Bo5) ในรอบต่อไป


Regional Seeds

จำนวนทีมที่สามารถผ่านเข้าสู่ Worlds 2016 ยังคงเหมือนกับปีที่แล้ว

 16 ทีมที่ผ่านเข้ารอบมาจะถูกแบ่งสำหรับการจับสายการแข่งขัน 3 กลุ่ม โดยแชมป์เปี้ยนของ Region นั้นๆจะอยู่ Pool 1 จากนั้นลำดับการจับสายจะถูกสุ่มขึ้นโดยจะขึ้นอยู่กับแต่ละทีมที่อยู่ในแต่ละ Pool ดูรายละเอียดจากภาพด้านล่างได้MSI มีผลอย่างไรกับ Worlds?

 

สำหรับ Worlds 2015 ที่ผ่านมา ใน Pool 1 จะมีทีมแชมป์จาก จีน(LPL) เกาหลี(LCK) อเมริกาเหนือ (NA LCS) และยุโรป (EU LCS) ซึ่งทีมเหล่านี้ได้ถูกคัดเลือกมาโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะไม่มีทางได้แข่งเจอกันเองเลยในรอบ Group Stage  

ในปีนี้ Region ที่เข้ารอบ Knockout 4 ทีม ของ MSI จะได้ขึ้นไปอยู่ใน Pool 1 ทันที ไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะมันหมายความได้ว่าในการจับสายของ Pool 1 ทีมที่อยู่ใน Pool นี้ก็จะไม่ได้เจอกับทีมที่แข็งแกร่งใน Pool เดียวกันเลย

วิธีการคิดจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ :

4 ทีมจาก Region นั้นๆที่เข้ารอบ Knockout ใน MSI จะได้ไปอยู่ใน Pool1 ทันที

• หมายความว่า ถ้า IWC ได้เข้าเป็น 1 ใน 4 ของ MSI จะกลายเป็นว่า #1 IWC จะถูกย้ายไป Pool 1 ซึ่งจะส่งผลกับ region อื่นดังนี้

•หาก Region ไหนที่ได้อันดับ 5 ของ MSI จะถูกเลื่อนไปอยู่ในอันดับแรกของ Pool 2

•หาก Region ไหนที่ได้อันดับ 6 ของ MSI จะถูกย้ายไปอยู่ในอันดับถัดมาของ Pool 2 แต่ถ้าอยู่ในอันดับต่ำอยู่แล้ว จะถูกย้ายลงไปอยู่ใน Pool 3 ทันที

•หาก Region IWC อยู่อันดับ 1-4 ของ MSI ประเทศที่เข้ารอบ (เช่น Brazil) จะถูกเลื่อนไปใน Pool 1 ทันที


คล้ายๆกัน หาก LMS ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมใน MSI #1 LMS จะถูกย้ายไปใน Pool 1 Region อื่นจะถูกเลื่อนไปตามลำดับ

เช่นหาก IWC ได้ที่ 5 ของ MSI #1 IWC จะถูกเลื่อนไปอยู่ใน Pool 2 #2 IWC จะอยู่ใน Pool 3 เหมือนเดิม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับ Region ที่ได้ที่ 6 ดังนี้

• หาก NA ได้ ที่ 6 : #1 NA จะถูกเลื่อนไป Pool 2, #2 NA จะถูกเลื่อนไป Pool 3
• หาก EU ได้ ที่ 6 : #1 EU จะถูกเลื่อนไป Pool 2, #2 EU จะถูกเลื่อนไป Pool 3
• หาก CN ได้ ที่ 6 : #1 CN จะถูกเลื่อนไป Pool 2, #3 CN จะถูกเลื่อนไป Pool 3
• หาก KR ได้ ที่ 6 : #1 KR จะถูกเลื่อนไป Pool 2, #3 KR จะถูกเลื่อนไป Pool 3
• หาก LMS ได้ ที่ 6 : #2 LMS จะถูกเลื่อนไป Pool 3

จากที่เรากล่าวไปด้านบน เป้าหมายของเราคือการได้ Seed ของ World ต้องมีผลมาจากความแข็งแกร่งใน Region นั้นๆ ซึ่งจะส่งผลให้กับทุกทีมได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น (เช่น LMS หรือ IWC ที่จะได้ถูกเลื่อนมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมมากกว่าปีที่ผ่านมา) และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับ Pool 2 และ 3 สำหรับ IWC มากกว่าการไปนั่งลุ้นทีมใน Pool 1 เหมือนปีที่ผ่านๆมา ทีมจาก IWC เริ่มพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆในแต่ละปี และเราคิดว่ามันค่อนข้างแฟร์ในการให้ Seed ที่สูงขึ้นสำหรับ Region นี้ รวมไปถึง LMS ที่แสดงผลงานได้ดีตั้งแต่การเป็น World Championship ในปี 2012 และล่าสุดในการเล่น Group Stage ในปี 2015 เขาคู่ควรที่จะอยู่ใน Seed ที่สูงขึ้นกว่าเดิม

ภาพด้านล่างนี้คือตัวอย่างของการจับสายการแข่งขันตามลำดับของ MSIหากผลของ MSI ในปีนี้เป็นดังตัวอย่าง Region LMS จะถูกเลื่อนขั้นไปใน Pool 1 และ NA#1 จะถูกลดขั้นลงมาอยู่ Pool 2

IWC จะเข้ารอบ Worlds 2016 ได้อย่างไร

 

The International Wildcard (IWC) จะ Qualify เข้าสู่ Worlds จากทัวร์นาเม้น the International Wildcard Qualifier (IWCQ) ครั้งเดียว แทนที่จะแบ่งทัวร์นาเม้นเป็นสองรอบเหมือนกับปีที่แล้ว ซึ่งนี่จะทำให้มีความชัดเจนว่าทีมไหนเป็นที่ 1 หรือ ที่ 2 กันแน่ ซึ่งมันจะมีผลมากหาก IWC ได้ที่ 5 ใน MSI และก็ทำให้แฟนคลับรับรู้ถึงความแข็งแกร่งของเค้าได้ดียิ่งขึ้น

ในตัวอย่างด้านล่างคือทีม IWC เช่น Brazil ได้อันดับที่ 5 ใน MSI ซึ่งอยู่ในอันดับที่เหนือกว่า NA จากผลงานนี้ทำให้ #1 IWC จะถูกย้ายไปอยู่ Pool 2 กับ #1 NA ถึงแม้ Brazil จะไม่ได้อันดับ 1 ใน IWC แต่ด้วยการได้อันดับที่ 6 จึงทำให้ #2 NA ถูกย้ายไป Pool 3 กับ #2 IWC

 ถ้า IWC เข้ารอบ 4 ทีมใน MSI 2016 จะเป็นอย่างไร?

 ถ้าทีม IWC ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมใน MSI 2016 ทีมจาก Region จะได้ Seed อันดับดีกว่าปีก่อน

เช่น Brazil ได้ อันดับ 1 ใน IWCQ ทีมนั้นจะเข้าไปใน Pool1 ในทันที ส่วน อันดับ 2 ของ IWC จะได้เข้าไปอยู่ใน Pool 3 เช่นเดิม

จากตัวอย่างด้านบน EU ได้อันดับที่ 5 ทำให้ อันดับ 1 ของ EU จะถูกย้ายไปใน Pool 2 และอันดับ 6 คือ NA ทำให้ อันดับ 2 ของ NA ถูกย้ยายลงมาใน Pool 3 เช่นเดียวกับอันดับ 3 จาก EU และ อันดับ 2 จาก IWC

 

  ติดตามข่าวสารและช่องทางการรับชมได้ที่นี่

 

  

By
Thu, 28 Apr 2016 17:09:58 +0700