ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

ส่องกล้องมองเกมส์! ใน 2014 World Championship กลุ่ม A ตอนที่ 1

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

สวัสดีเหล่าซัมมอนเนอร์ทั้งหลาย

 หลังจากที่เมื่อสุดสัปดาห์ Riot Games ได้ทำการประกาศสายการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มของรายการ 2014 World Championship เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันนี้ทีมงาน League of Legends Thailand จะขอรับหน้าที่พาเหล่าซัมมอนเนอร์ไทยไปรู้จักกับ ทั้ง 16 ทีมที่ผ่านเข้ารอบในการแข่งขันในครั้งนี้ เริมกันที่กลุ่ม A กันก่อนเลยดีกว่า เริมต้นด้วยทีมแรกกับตัวแทนอันดับ 1 ของประเทศจีนที่อยู่ในกลุ่ม A อย่าง [EDG] Edward Gaming กับอีกหนึ่งทีมจากแดนเกาหลีอย่าง [SSW] Samsung White 

 

[EDG] Edward Gaming การกลับมาของอดีตขุมพลังเก่า

 

 

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Koro1 - Tong Yang (童扬) Top Laner
 • Clearlove - Ming Kai (明凯) Jungle
 • U - Ceng Long (曾龙) Mid
 • Namei - Zhu Jia-Wen (朱佳文) AD Carry
 • Fzzf - Feng Zhuo-Jun (冯卓君) Support
 • Fireloli - Zhao Zhi-Ming (赵志铭) ตัวสำรอง
 • At - Yang Zhao-Kan (杨兆刊) ตัวสำรอง
 • Cttflame Ke Jun-Jia (何俊佳) ตัวสำรอง

 

  จากอดีตสู่ปัจจุบันไม่มีใครสามารถปฏิเสธความสำเร็จของมหาอำนาจเกมมิ่งเฮ้าส์อย่าง World Elite กับเกมส์ League of Legends ไปได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปลายปี 2012 ไม่มีใครไม่รู้จักทีมเวิคและสไตล์การเล่นแบบคุมเกมส์ที่ดุดัน ยากที่จะหยุดยั้้งของพวกเขาได้ ผลงานแชมป์รายการใหญ่อย่าง IGN Pro League Season 5, อันดับที่ 2 ของการแข่งขัน WCG 2013 และอีกมากมายนับไม่ถ้วนทั้งในระดับสากล รวมถึงแผ่นดินบ้านเกิดนอย่างจีนแผ่นดินใหญ่ของพวกเขาเองด้วย

 แต่หลังจากนั้นไม่นานด้วยความโรยราของฟอร์มการเล่นของทีมในช่วงปลายปี 2013 ประกอบกับการจากไปของผู้เล่นที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่น Champion อย่าง Twisted Fate ได้ดีที่สุดในโลกและเป็นกัปตันทีมคนสำคัญอย่าง Misaya ได้ขอพักตัวเองจากการแข่งขัน ทำให้ทีม World Elite ที่เป็นดาวจรัสแสงกลับกลายเป็นเป็นดาวตกมุ่งลงสู่สามัญอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขัน World Championship Season 3 ในปีที่ผ่านมาทีม World Elite ไม่สามารถผ่านเข้าเป็นตัวแทนในเขตประเทศจีนได้

  ทำให้สองสมาชิกหลักที่เป็นกำลังสำคัญมานานอย่าง Clearlove (หรือ Troll) ตำแหน่ง Jungle ผู้โด่งดังกับ Hecarim แถวหน้าของโลกในงาน All Star Shanghai 2013 กับ Fzzf ตำแหน่ง Support ตัดสินใจหันหลังให้กับต้นสังกัดสร้างชื่อให้กับพวกเขาอย่าง WE เข้าสู่ต้นสังกัดใหม่ที่พึ่งฟอร์มทีมกันได้อย่าง Edward Gaming ซึ่งเข้ามาแทนที่ทีม LMQ ibuypower ที่ตัดสินใจไปเล่นในลีคของอเมริกาเหนือแทน และ ในเวลาต่อมาอีกไม่นานทีม EDG ก็ประสบความสำเร็จสอดแทรกเข้าไปเป็นหนึ่งในขั้วมหาอำนาจของการแข่งขัน League of Legends ในจีนแผ่นดินใหญ่ ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับแรงกดดันที่ได้รับจากแฟนๆทีมเก่าอย่าง World Elite ที่มีต่อ Clearlove และ Fzzf ในช่วงแรกก็ตาม

 Update ล่าสุด! สองผู้เล่นหลักชุดผู้เล่นในฝันอย่าง Caomei ผู้เล่นตำแหน่ง Top lane และ Weixiao ตำแหน่ง AD Carry ตัวจี๊ดประกาศพักตัวเองจากการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ในการแข่งขันชิงโควต้าของรายการ World Championship 2014  WE ไม่สามารถผ่านเข้ารอบเป็นตัวแทนเขตประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ไปได้จากรูปเสื้อฟ้าชมพู คือ Clearlove ผู้เล่นตำแหน่ง Jungle ของ EDG

 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีม EDG ประสบความสำเร็จในการแข่งขันตลอด 2 ซีซั่นที่ผ่านมาโดยล่าสุดทีม EDG ก็คว้าแชมป์ตัวแทนอันดับ 1 ของการแข่งขัน LPL Summer 2014 (เปรียบได้กับ Pro League บ้านเรา) พร้อมเป็นตัวแทนอันดับที่ 1 ของเขตประเทศจีนนั่นก็คือ ความเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอจากโค้ชของทีม Ji ''Aaron" Xing ที่อยู่เบื้องหลังปลุกปั้นความสำเร็จของทีม EDG ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจดึงผู้เล่นที่ขึ้นชื่อว่าเล่นตำแหน่ง AD Carry อันดับที่หนึ่งของฝั่งจีนในปัจจุบันอย่าง Zhu "์Namei" Jiawen จากทีม Positive Energy มาประกบคู่กับซัพพอร์ทตัวเก๋าจาก World Elite อย่าง Fzzf  ที่ย้ายเข้ามาก่อนหน้านี้จากซ้ายไปขวา Namei, Fzzf, Clearlove, Koro1 และ U ตามลำดับ

 ประกอบกับการดึงผู้เล่นอีกสองคนในตำแหน่งที่เหลืออย่าง Tong "Koro1" Yang เข้ามาเติมเต็มในตำแหน่ง Top lane และ Ceng "U" Long จาก Doran Esports ตามคำแนะนำของ Clearlove, และก็ไม่ผิดหวังจริงๆกับการที่ดึง U มาเป็นแกนกลางในตำแหน่ง Mid Laner ที่ประสานในรูปการเล่นในรูปแบบทีมเข้าไว้ด้วยกัน จาก Champion Pools (ตัวละครที่ผู้เล่นๆคนหนึ่งสามารถเล่นได้ดี) ของตัวเขาเอง  จากเดิมที่ตำแหน่งอื่นๆก็ประกอบไปด้วยผู้เล่นที่มีความสามารถเฉพาะตัวอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ทีม EDG กับ เสือติดปีกเข้าไปอีกโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นในรูปแบบทีมไฟต์ซึ่งเป็นจุดขายของทีมนี้เป็นอย่างมาก โดยรูปแบบของทีมไฟต์ของทีม EDG มักเริ่มต้นจาก " การเปิดเกมส์ของ Fzzf ตามมาด้วยการสังหารจากตัวของ Clearlove และประครองทีมไฟต์ในแกนกลางจาก AOE (Area of Effects - การสร้างความเสียหายหรือสร้างสถานะผิดปกติแบบเป็นพื่นที่) จากตัวของ U และ Koro1 เพื่อเปิดทางให้กับ Namei เป็นผู้เก็บกวาดศัตรูที่เหลือรอดอยู่ " นั่นเอง

 ทีม EDG จะเปิดตัวประเดิมฟอร์มการที่สวยหรูกับการโชว์เซอร์ไพรส์ถล่ม Invictus Gaming ไปได้ในช่วงแรก ทีม EDG ยังคงได้รับอคติในแง่ร้ายอยู่เสมอจากแฟนๆของ WE ที่ขู่ทำร้ายอยู่บ่อยครั้ง แม้กระทั้ง Namei, Koro1 และ U ก็ไม่พ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยเหตุการณ์ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นเหตุสุดวิสัยอย่างการที่ U โพสต์เกมส์ Ninja Must Die บน Weibo (เชิงๆ Facebook บ้านเรา) ของเขา แต่ผู้ไม่หวังดีก็นำไปโยงเรื่องกับ Mid Laner ของทีม WE ซึ่งชื่อ Noh “Ninja” Geonwoo พอดี โดยโพสต์ดังกล่าวได้รับการถูกวิจารณ์เป็นอย่างอย่างมากจากแฟนๆ WE ส่งผลให้ตัวของ U และแฟนสาวของเขาถูกขู่ประทุษร้ายจากแฟนคลับ WE หัวรุนแรงEDG U ผุ้เล่น Mid Laner กับแชมป์เปี้ยนสไตล์ Mage AOE ในเลนกลางที่สร้างความสำเร็จให้กับ EDG ผงาดในแผ่นดินใหญ่

 ถึงแม้ว่าทีม EDG จะถูกการขู่มามากแค่ไหนจากแฟนสุดโต่งที่เป็นพวกกลุ่มน้อย แต่ทีม EDG ยังคงเดินหน้าต่อไปภายในใต้วลีเด็ดจากผู้จัดการทีมของ EDG พูดเสมอว่า " Talk with Results. (ประมาณ ให้ผลงานพูดแทนเรา) " ถ้าพวกเขาพิสูจน์ตัวเองได้ว่าเป็นทีมที่เก่งที่สุดในจีน การสนันบสนุนจากแฟนๆจะเป็นสิ่งที่ลบล้างข้อครหาต่างๆออกไป แต่หนทางนั้นไม่ง่ายเลยเพราะยังต่อเจอกับทีมที่มีฟอร์มการเล่นระดับโลกมากมายในเขตประเทศจีนที่เป็นอีกหนึ่งเขตที่มีการแข่งขันสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก มีทีมชั้นนำมากมาายที่ EDG ต้องฝ่าทะลุกำแพงอรหันต์มากมายนอกจาก [WE] World Elite ยังมี [IG] Invictus Gaming และทีมที่เป็นมัจจุราชดำในเขตจีนที่ผงาดในการแข่งขันระดับโลกสองรายการล่าสุดอย่าง [OMG] Oh My God อีกด้วย

 ต่อมาเมื่อไม่นานมานี้ ในการแข่งขันของรายการ LPL 2014 ช่วง Summer ที่ผ่านมา พวกเขาก็ทำได้สำเร็จคว้าแชมป์รายกการแข่งขันดังกล่าว พร้อมกับชัดเจนทีสาดแสงเข้ามากับการเป็นตัวแทนเบอร์ 1 ในเขตประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่กระหายความสำเร็จในการแข่งขัน 2014 World Championship ในครั้งนี่้ให้ได้่นั่นเอง !

 

ทัศนะคติจากLeague of Legends Thailand กับ Edward Gaming:

- ทีมจากแผ่นดินใหญ่ยังคงน่ากลัวเสมอในสายตาของชาวโลกกับเวทีระดับโลก และ EDG ก็มีความสามารถกล่าวเข้าไปอยู่ในรอบลึกๆของการแข่งขันนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์จากสองผู้เล่นตัวเก๋าที่ผ่านเวทีน้อยใหญ่มากมาย น่าจะทำให้ โอกาสของ EDG ผ่านเข้ารอบ Group Stages นี้ค่อนชัดเจนเป็นอย่างมาก อย่างไม่ต้องสงสัยเลย 
- Baggings, Shoutcasters และผู้ดูแลการแข่งขัน League of Legends Thailand 

- โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าทีม EDG น่าจะมีโอกาสผ่านเป็นตัวแทนอันดับ 1 ของกลุ่ม A ค่อนข้างมาก จากฟอร์มการเล่นที่กำลังร้อนแรง ประกอบกับ Samsung White ยังไม่คงที่กับฟอร์มการเล่นหลายๆนัดที่ผ่านมา 
- Odollskiiz ผู้เล่นตำแหน่ง AD Carry แถวหน้าของประเทศไทย

 

[SSW] Samsung White: อัศวินขาวแดนโสมผู้กระหายความสำเร็จเพื่อล้างตราบาป

 

 

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Looper -Jang Hyeong-seok (장형석) Top laner
 • Dandy - Choi In-kyu (최인규) Jungler
 • PawN - Heo Won-seok (허원석) Mid
 • imp - Gu Seung-bin (구승빈) AD Carry
 • Mata - Cho Se-hyoung (조세형) Support
 • Hommer - Yoon Sung-young (윤성영) สำรอง/กลาง
 • Skatch - Byun Se-hoon (변세훈) สำรอง

 

 ประเทศเกาหลีใต้ชื่อนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีของดีแน่นอนกับดินแดนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมกกะของ E-Sport ของโลกในปัจจุบัน Samsung White หนึ่งในเกมส์มึงเฮ้าร์ชื่อดังในประเทศเกาหลีใต้ ได้เริ่มต้นในปี 2012 ภายใต้ชื่อเก่า MVP White และพลาดเป็นตัวแทนของเขตเกาหลีในปี 2012 กับรายการ World Championship 2012 ไปแต่ปฐมบทของความโหดของทีมนี้ได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากนั้น

  ในปี 2013 ทีม Samsung White เริ่มต้นด้วยการคว้าแชมป์รายการ OLYMPUS Championship Spring 2013 ในอันดับที่ 1 และอันดับที่ 3 จากการแข่งขัน HOT6iX Summer  ภายใต้ชื่อ MVP Ozone จากผลการแข่งขันอันสุดร้อนแรงในปี 2013 ทำให้ทีม MVP Ozone คว้าตั๋วตัวแทนอันดับที่ 2 จาก Circuit Points รวมทั้งหมดของเขตเกาหลี ไปแข่งขันในรายการ World Championship 2013 ก่อนที่ Samsung เจ้าพ่ออุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิคและเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังจะเข้ามาสนับสนุนและเปลี่ยนชื่อเป็น Samsung Galaxy Ozone ในระหว่างก่อนการแข่งขันเมื่อปีที่ผ่านมา


จากรูปแถวบนซ้ายไปขวา Skatch, Pawn, Homme
แถวล่างจากซ้ายไปขวา Looper, Dandy, Imp, Mata

 และในการแข่งขัน World Champioship 2013 ปีที่ผ่านมาทีม Samsung Ozone จะเข้าไปเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ผ่านมา แต่ทีม Samsung Ozone กลับทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังเป็นอย่างมาก จากการตัดสินใจถ่ายเลือดใหม่ระหว่างการแข่งขันใหญ่ ด้วยการส่ง Looper ผู้เล่น Top Lane คนใหม่แทนที่ Homme ศูนย์กลางและพี่ใหญ่ของทีม Samsung Ozone ที่โชว์ฟอร์มการเล่น Nasus Top Lane ในช่วงปลายซีซั่น จึงทำให้พบกับความผิดหวังในการแข่งขันรายการใหญ่ประจำปีผ่านมา

 แต่ในปีนี้ Samsung Ozone ความสำเร็จของทีม Samsung White กับการเป็นอันดับที่ 3 ของการแข่งขัน Hot6iX Champion Spring และ Summer นั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วยอย่างแน่นอน เหตุผลสืบเนื่องมาจากการตัดสินใจทำการผ่าตัดทีมครั้งใหม่ โดยการตัดสินใจนำผู้เล่นเลนกลางตัวหลักอย่าง Dade ย้ายไปทีมแฝดคนละฝาฟอร์มฮ็อตในซีซํ่นนี้อย่าง Samsung Blue ซึ่งจะกล่าวในครั้งถัดๆไปแล้วตัดสินใจส่ง Pawn เขามาเป็นตัวทำเกมส์จากเแดนกลางแทน Dade เอง นอกจากนี้แล้วยังรวมถึงการพัฒนาของตัว Looper เองที่มีมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการตัดสินใจทำเกมส์จาก Teleport ของตัว Looper เองสามารถชี้เป็นชี้ตายสร้างความได้เปรียบให้กับทีม Samsung White เป็่นอย่างมาก


สองคู่หูเลนล่างสุดแกร่ง Imp และ Mata

 พร้อมทั้งขุมพลังเก่าที่ยังอยู่ช่วยค้ำทีมอย่าง Dandy ผู้เล่นในตำแหน่ง Jungler กับฟอร์มการเล่น Rengar สุดร้อนแรงในช่วงของซีซั่นที่พึ่งผ่านพ้นมา รวมถึงคู่หูเลนล่างที่ได้ขึ้นชื่อเป็น คู่เลนล่างที่ยอดเยี่ยมอันดับต้นๆของโลกอย่าง Imp กับ Mata โดยเฉพาะ Mata เป็นผู้เล่นซัพพอร์ทที่มีความสามารถในการเล่นตัวซัพพอร์ทกึ่งตัวเปิดเกมส์อย่าง Thresh, Leona และ  Alistar ได้แบบดุดันเป็นอย่างมาก ทำให้ในตอนนี้ทีม Samsung White กลายเป็นทีมที่มีเครื่องหมายการค้าในสายตาเหล่าซัมมอนเนอร์ทั่วโลกว่า "เป็นหนึ่งในสุดยอดทีมที่มีศักยภาพเล่นทีมไฟต์แบบทำลายล้าง และ กุมชัยความได้เปรียบจากการเล่นในช่วงของเลนนิ่งตั้งแต่ช่วงต้นเกมส์" แถวหน้าของโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในการแข่งขัน 2014 World Championship ครั้งนี้ทีม Samsung White พร้อมจะเป็นหนึ่งในทีมตัวเต็งคว้าแชมป์ในรายการนี้ไปอย่างแน่นอน

 

ทัศนะจาก League of Legends Thailand กับ Samsung White:

- เกาหลียังคงเป็นเขตแดนที่บ่มเพาะผู้เล่นระดับปีศาจอยู่เสมอและผมเชื่อว่าเกมส์ที่พบกันระหว่าง EDG กับ Samsung White น่าจะเป็นหนึ่งในแมทซ์ที่น่าติดตามเป็นอย่างมากกับการที่ทั่งคู่มีผู้เล่นที่โดดเด่นในตำแหน่งเลนล่างเป็นอย่างมากทั้ง Mata กับ Imp ที่ต้องเจอกับ Fzzf และ Namei คงมีอะไรเซอร์ไพรส์น่าดูกับการที่ได้เห็นการเล่นของผู้เล่นเลนล่างระดับโลกมาเจอกันตั้งแต่ในรอบนี้
Baggings, Shoutcasters และ ผู้ดูแลการแข่งขัน League of Legends Thailand 

- ทีม Samsung Ozone มีโอกาสที่จะเป็นตัวแทนอันดับ 1 ของกลุ่ม A เป็นอย่างมากจากฟอร์มการเล่นและแชมป์เปี้ยนพูลที่พัฒนามากยื่งขึ้นจากช่วงปีก่อน อีกทั้งในส่วนของเลนกลางที่ได้ Pawn เข้ามาเติมเต็มในตำแหน่ง Mid Laner  หากไม่ผิดพลาดในทีมไฟต์และเล่นตามสไตล์ดุดันและสโนว์บอลจากในเลนซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของทีมนี้ น่าจะผ่านเป็นเข้ารอบต่อไปได้ไม่ยาก
- Mith.FD Xegor ผู้เล่น Top Laner และกัปตันทีม MiTH.Flashdives

 


ในครั้งถัดไปเรายังคงอยู่กับกลุ่ม A กับสองทีมที่เหลืออย่าง ahq E-Sport Club ตัวแทนจากเขต South East Asia ของ Garena Premier League ของเรานั่นเอง และ Dark Passagae เสือร้ายจากแดนตุุรกีอย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ เหล่าซัมมอนเนอร์ชาวไทยทั้งหลาย

 

สุดท้ายนี้เตรียมตัวให้พร้อมกับการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 2014 World Championship ในวันที่ 18 ก.ย. - 19 ต.ค. ที่จะถ่ายทอดสดส่งตรงถึงช่อง LOL TV แบบ HD อย่างแน่นอน

By
Wed, 10 Sep 2014 17:32:04 +0700