ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

ส่องกล้องมองเกมส์! ใน 2014 World Championship กลุ่ม B ตอนที่ 1

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

สวัสดีอีกครั้งเหล่าซัมมอนเนอร์ชาวไทยทั้งหลาย

  ตามสัญญาหลังจากคราวที่แล้วทีมงาน League of Legends Thailand ได้พาเหล่าซัมมอนเนอร์ชาวไทยไปรู้จักกับทีมกลุ่ม A กันหมดแล้ว รอบนี้ก็ถึงคราวของกลุ่ม B กันบ้าง เริ่มที่ [TSM] Team Solomid ขวัญใจมหาชนจากทวีปอเมริกาเหนือ กับ Star Horn Royal Club อีกหนี่งตัวแทนจากประเทศจีน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปรู้จักกับทีมแรกกันเลยดีกว่า เริ่มที่ [TSM] Team Solomid

[TSM] Team Solomid: ราชันย์ผู้ไรบลังค์ขวัญใจมหาชนแดนลุงแซม

 

 

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Dyrus - Marcus Hill  Top Laner
 • Amazing - Maurice Stückenschneider  Jungler
 • Bjergsen  - Søren Bjerg  Mid
 • WildTurtle  - Jason Tran  Ad Carry
 • Lustboy  - Jang-Sik Ham  Support
 • Gleebglabu - Nicolas Haddad  สำรอง/Support
 • Ninjaken  - Andy Nong  สำรอง/Jungler
 • MegaZero  -  Patrick Glinsman  สำรอง/Top

 

" TSM TSM TSM !!! " ประโยคนี้ยังคงดังก้องเสมอทุกครั้งยามที่พวกเขาลงสนาม หนึ่งในทีมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกับการแข่งขันของเกมส์ League of Legends จากกลุ่มเด็กที่รวมกันตามหาความฝันกับการเป็นเกมเมอร์มืออาชีพ ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งมหาอำนาจเกมส์มิ่งเฮ้าส์ของทวีปอเมริกาเหนือและยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุดโตในตอนนี้ TSM ในชุดระหว่างช่วงซีซั่น 2 เริ่มจากซ้าย Dyrus, Reginald, TheOddOne, Chaox และ Xpecial

  อย่างที่ได้กล่าวไปทีม TSM มีจุดเริ่มต้นจากเหล่าเกมเมอร์ที่มารวมตัวกันมากมาย และมีแกนนำโดย Andy "Reginald" Dinh ผู้ที่สาวกทีม TSM รักและสาปแช่งในเวลาเดียวกันพร้อมกับ Saintvicious, Chaox, TheOddOne และ Locodoco (ปัจจุบันทั้ง TheOodone และ Locodoco คือ โค้ชของทีม TSM ในปัจจุบัน) หลังจากที่ทีมเก่าของเรจิอย่าง All or Nothing ได้ยุบไปและเขายังต้องการเล่นอยู่ในระดับการแข่งขันต่อในจุดเริ่มแรกแล้ว Team Solomid คือเว็ปที่ตัวของเรจิที่ต้องการเผยแพร่ข้อมูลของเกมส์ League of Legends ให้กับผู้เล่นทั่วไป ก่อนที่จะกลายเป็นทีม E-Sport ที่เป็นตัวอย่างรากฐานให้กับหลายทีมมากมาย รวมถึงเป็นกับเป็นทีมที่มีฐานแฟนคลับเป็นอันดับต้นๆของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งอเมริกาเหนือ 

 ตลอด 4 ปีตั้งแต่เริ่มมีการแข่งขัน World Championship ครั้งแรกเป็นต้นมา Team Solomid เป็นทีมเดียวที่มีส่วนร่วมกับการแข่งขันตลอดในทุกๆปี ถึงแม้ว่าเขาจะทำผลงานได้ไม่ดีนักในการแข่งขันตลอดทั้ง 3 ครั้งแรก แต่ Team Solomid ยังคงดิ้นรนทุกครั้งที่มีการแข่งขันเพื่อคัดเลือกตัวแทนในเขตอเมริกาเหนือ และในการแข่งขันครั้งนี้ TSM ก็มีชัยเหนือทีม Cloud 9 คู่ปรับเพื่อนร่วมชาติไปได้ 3 - 2 เกมส์ในรายการ Riot 2014 NA LCS Summer Playoffs กลายเป็นตัวแทนทีมอันดับหนึ่งในเขตอเมริกาเหนือทันที แม้จะต้องทุลักทุเลกับผลงานอันย่ำแย่ในระหว่างช่วงเปลี่ยนถ่ายเลือดของสมาชิกยุคใหม่ช่วงนั้นก็ตามทีหน้าตาอันยิ้มแย้มของเหล่า TSM หลังจา่กต้องฝ่าฝันอุปสรรคมากมายในช่วงต้นของซีซั่น

  สมาชิกในชุดปัจจุบันของ Team Solomid นั้นประกอบไปด้วยผู้เล่นมากมายหลายเชื้อชาติ เริ่มต้นด้วย Top Lane กับผู้เล่นคนสำคัญอย่าง Macus "Dyrus" Hill ซึ่งเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ยังโลดแล่นอยู่ในการแข่งขันปัจจุบันในขณะผู้เล่นคนอื่นๆได้ต่างแยกย้ายพักตัวเองจากการแข่งขันไปแล้วDyrus สมาชิกหนึ่งเดียวที่ยังโลดแล่นในการแข็งขัน World Season ครั้งนี้

  ตามมาด้วย Maurice "Amazing" Stückenschneider หนุ่มผมทองจากเยอรมันที่ย้ายมาจากทีม Copenhegen Wolves จากฝั่งยุโรป เป็นตัวตายตัวแทนของ TheOddOne ที่โรยราไปมากแล้ว เลนกลางนั้นยังคงเป็น Søren "Bjergsen" Bjerg ผู้เล่นที่เหล่าสาวก TSM ฝากความหวังและไว้ใจได้เสมอ ส่วนคู่หูเลนล่างนั้นมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยก่อนช่วงเพลย์ออฟโดย Jason "WildTurtles" Tran ยังคงรับหน้าที่ AD Carry มือฉมีงอยู่ แต่ตำแหน่งซัพพอร์ทนั้นหลังจากที่ในช่วงรอบแบ่งกลุ่ม Nicolas "GleebGlabu" Haddad ไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองว่า " ดีพอที่จะเป็นตัวแทน Xpecial ผู้เป็นเสาหลักของตำแหน่งนี้มานาน " จึงทำให้ตัวของ Locodoco ผู้เล่นยุคบุกเบิกและโค้ชในปัจจุบันทำการดึงตัวซัพพอร์ทสายเลือดกิมจิ Jang-sik "Lustboy" Hamอดีตผู้เล่น Cj entrus Blaze มาเป็นผู้สนันบสนุนเต่าป่าในเลนล่าง และก็็ไม่ผิดหวังเลยกับการตัดสินใจในครั้งนี้ TSM สามารถคืนฟอร์มเก่งของตัวเองในทันที คว้าแชมป์ในรายการ Riot 2014 NA LCS Summer Playoffs ได้

 

ทัศนะคติจาก League of Legends Thailand กับ Team Solomid:

" ในฐานะที่เป็นแฟนคลับทีมนี้มาตลอด ผมหวังว่า TSM จะเฉิดฉายสักทีในทัวร์นาเม้นต์ระดับโลกแบบนี้ และครั้งนี้ต้องบอกตรงๆว่า TSM ค่อนข้างโชคดีที่อยู่ในกลุ่มค่อนข้างสบาย ถ้าเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่นๆ เพราะปลอดพวกแก้งตัวประหลาดจากประเทศเกาหลี และ ผมเชื่อว่า TSM มีโอกาสผ่านเข้ารอบต่อไปค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งที่ผมคาดหวังกับทีม TSM ในการแข่งขันครั้งในรอบมากขึ้นไปอีกก็คือ การเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มนี้และมีชัยเหนือ Star Horn Royal Club ที่เป็นกระดูกชิ้นโตขวางทางในรอบนี้"
Baggings, Shoutcasters และ ผู้ดูแลการแข่งขัน League of Legends Thailand 

" หลังจาก Lust boy มาเข้าทีมถือว่ามีส่วนเป็นอย่างมากสำหรับฟอร์มการเล่นของทีม TSM ในปัจจุบัน แต่ผลงานการเล่นในการแข่งขันครั้งนี้ของ TSM ขึ้นอยู่กับ Bjergsen หากถูกปิดตายจากทีมอื่น TSM คงต้องลำบากค่อนข้างมาก แต่หากตัวของ Bjergsen เองอยู่ในสภาพที่ Top form ก็มีโอกาสผ่านรอบแบ่งกลุ่มเข้าสู่รอบ Knockout Stages ได้ไม่ยาก "
- heagow อดีตผู้จัดการทีม MiTH.Flashdives

 

[ST.RC] Star Horn Royal Club : กองกำลังม่านไผ่เหล็กผสมโสม

 

 

 ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Cola - Jiang Nan (江南) Top
 • inSec - Choi In-seok (최인석) Jungle
 • Corn - Lei Wen(雷文) Mid
 • Uzi - Jian Zi-Hao (简自豪) AD
 • Zero - Yoon Kyung-sub (윤경섭) Support
 • LaoPi - Huang Yong-Chang (黄永昌) สำรอง

  อีกหนึ่งในผลผลิตของการแข่งขัน E-Sport ฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในการแข่งขัน World Season Championship 2013 กับการที่คว้าอันดับที่ 2 ของการแข่งขันครั้งนั้น (พลาดท่าปฐมบทแห่งเกาหลีอย่าง SKT T1 K ไป 3 ต่อ 0 เกมส์) กับปรัชญาการเล่นแบบ "Protect the Puppy หรือ ดูแลลูกหมา" (อธิบายเพิ่มเติม: แผนดูแลลูกหมา นั้นมีที่มาจากชื่อเล่นของ Uzi นั้นแปลว่า ลูกหมา ในภาษาจีน ก่อนแปลงเป็นกลยุทธ์การเล่นแบบเลี้ยงตำแหน่ง AD Carry ให้เกิดมากที่สุดแบบถวายหัว ทั้งช่วงเลนนิ่ง และ ทีมไฟต์ ก่อนที่หมาน้อยกลายเป็นหมาใหญ่อาละวาดเก็บชัยชนะให้กับพวกเขา) อันโด่งดังโดยผู้เล่นในยุคนั้นประกอบไปด้วย  Pak Kan “Tabe” Wong ผู้เล่นซัพพอร์ท และผู้ก่อตั้งทีม Royal Club Huang Zhu ร่วมกับคู่หูของเขาในเลนล่าง Jian "Uzi" Zi-Hao ที่เป็นกัปตันทีมในยุคปัจจุบันนั่นเองRoyal Club Huang Zhu ในชื่อเก่า กับ สมาชิกชุดเก่า สมัยอันดับที่ 2 ของรายการ World Season 3 Championship 

  หลังจากจบการแข่งขันครั้งนั้นทีม Royal Club Huang Zhu ก็ต้องพบกับปัญหาการถ่ายเลือดครั้งใหญ่ จากการเปลี่ยนแปลงในด้านสมาชิกหลักมากถึง 4 คน โดย Wh1t3zZ กับ Lucky ได้ประกาศพักตัวเองจากการแข่งขัน, Godlike หรือ Ackerman ก็ตัดสินใจไปแสวงโชคกับทีมร่วมเครือเดียวกันอย่าง LMQ ibuypower ในประเทศอเมริกา ส่วน Tabe ก็ผันตัวเองไปเป็นโค้ชของทีมแทนในปัจจุบัน เหลือเพียงแค่ Uzi เท่านั้นที่ยังโลดแล่นอยู่ในการแข่งขัน ทำให้ในการแข่งขัน เริ่มต้นซีซั่น 2014 LPL Spring Season (อารมณ์โปรลีคบ้านเรา) ทีม Royal Club ชุดใหม่จบตัวเองได้เพียงแค่อันดับที่ 4 ของการแข่งขันครั้งนั้นผู้เล่น Star Horn Royal Club ชุดปัจจุบัน : จากซ้ายไปขวา Cola, Corn, Uzi, Insec และ Zero

  ด้วยความหวังและปณิฐานที่สูง ทำให้ทีม Royal Club ไม่อาจทนตัวเองกับสิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนั้นได้ จึงทำให้เกิดการปฏิวัติตัวทีมครั้งใหญ่อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการนำ Uzi กลับมาสู่ตำแหน่งเดิม AD Carry (ซึ่งซีซั่นก่อนหน้านี้ต้องเปลี่ยนตำแหน่งไปเป็นทาร์ซานในตัวแหน่ง Jungle ) มาร่วมผนึกกำลังกับของจริงกับสองผู้เล่นตัวท๊อปจากแดนเกาหลีอย่าง Yoon "Zero" Kyung-sub ในตำแหน่ง Support และ Choi "Insec" In-seok ผู้เล่นที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นปรมจารย์ในด้านการแชมป์เปี้ยน Lee Sin ผู้ให้กำเนิดสเต๊ปการเล่นที่ผู้เเล่น Lee Sin ทั้งโลกจำเป็นต้องทำได้หากเล่นลีซิน อย่าง Insec Move พร้อมทั้งกำเนิดใหม่ทั้งทีมภายใต้ชื่อใหม่ Star Horn Royal Club ไปด้วย


Insec Move อันเลื่องชื่อที่ดับฝันเหล่าแฟนๆยุโรปใน All Star Shanghai 2013

 Royal Club Huang Zhu หรือ Star Horn Royal Club ในปัจจุบัน ถือว่าฟอร์มกันเล่นดีขึ้นเป็นอย่างมาก โดยคว้าอันดับ 3 จากการแข่งขัน 2014 Summer Playoffs พร้อมทั้งโควต้าตัวแทนอันดับที่ 2 ของการคัดเลือก 2014 World Championship : China Qualifers  มาแข่งขันในรายการใหญ่ครั้งนี้ได้ โดยสไตล์การเล่นของพวกเขาจากที่ดุดันเป็นทุนเดิมอยู่แล้วในสมัยที่ Tabe ยังเล่นอยู่ ในสมัยนี้ก็ยิ่งดุดันขึ้นไปอีก โดยเลนล่างสุดแกร่งที่กดดันคู่ต่อสู้ช่วงต้นเกมส์อย่างบ้าคลั่งจาก Uzi และ Zero ส่วน Jungle นั้นถือได้ว่า Meta game (กระแสการเล่นหลัก) ในตอนนี้ที่เน้นหนักไปเป็นแชมป์เปี้ยนแนวนักฆ่า (Assasins) เข้ากับสไตล์การเล่นของ Insec เป็นอย่างมากก็ยิ่งทำให้พวกเขาน่ากลัวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ประสานกับความแน่นจากเลนโซโล่อื่นๆไปอีก ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเขาได้กลายเป็นหนึ่งในทีมที่ดุดันไม่แพ้ทีมใดในการแข่งขันครั้งนี้อย่างแน่นอน

 

ทัศนะคติจาก League of Legends Thailand กับ Star Horn Royal Club:

" เขตปลอดเกาหลีที่มีจีนอยู่เพียงลำพัง โอกาสชัดเจนเหลือเกินกับผ่านเข้ารอบต่อไปของทีมนี้ชัดเจนอยู่มากเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ภายในไม่ดีออกมาเมื่อไม่นานนี้ก็ตามที "
Baggings, Shoutcasters และ ผู้ดูแลการแข่งขัน League of Legends Thailand 

"ถ้าพูดถึง Royal Club คงไม่พ้นแผนป้องกัน Ad Carry อย่าง Uzi ถ้าหากใครจำได้จากปีที่แล้วจะเห็นว่าถ้า Uzi ถูกกดดัน หรือถูก shutdown เมื่อไหร่แผนการเล่นของทีมจะพังลงทันที ต้องดูว่าการเข้ามาของ Insec จะสามารถเติมเต็มในส่วนที่ Royal Club ขาดไปได้หรือไม่ แต่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า Royal Club อาจจะไม่ผ่านเข้าไปในรอบ quater final นะ เต็งไว้คือ Sk กับ TSM จ้า"
- Robert Chase, หนึ่งในทีม Shoutcasters ของ League of Legends Thailand

 


  

  ในครั้งหน้าเรายังคงอยู่กับกลุ่ม B กับสองทีมที่เหลือได้แก่ทีม Azubu Taipei Assassins ไอ้ลูกโป่งผีจากไต้หวันผู้โดนสาป กับ SK Gaming ม้ามืดจากฝั่งยุโรป อย่าลืมติดตามอ่านกันได้ที่ www.playlol.in.th เร็วๆนี้จ้า

  สนใจอ่านย้อนหลังส่องกล้องมองเกมส์ก่อนหน้านี้
กลุ่ม A
สองกล้องมองเกมส์กลุ่ม A ตอนที่ 1 : http://www.playlol.in.th/news/content/8886.html
สองกล้องมองเกมส์กลุ่ม A ตอนที่ 2 : http://www.playlol.in.th/news/content/8901.html

 

  สุดท้ายนี้เตรียมตัวให้พร้อมกับการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 2014 World Championship ในวันที่ 18 ก.ย. - 19 ต.ค. ที่จะถ่ายทอดสดส่งตรงถึงช่อง LOL TV แบบ HD อย่างแน่นอน

By
Fri, 12 Sep 2014 00:35:24 +0700