ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

ส่องกล้องมองเกมส์! ใน 2014 World Championship กลุ่ม C ตอนที่ 1

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

สวัสดี Summoner ชาวไทยทุกคน

    กลับมาพบกับการวิเคราะห์เจาะลึกกันอีกครั้งใน 2014 League of Legends World Championship โดยในครั้งนี้เรามาดู Group of Death หรือกลุ่มแห่งความตายกันบ้างครับได้แค่กลุ่ม C นั่นเอง โดยจะเริ่มจากทีม Samsung Blue จากเกาหลี และ Oh my God จากจีนแผ่นดินใหญ่กันครับ

[SSB] Samsung Blue : ยักษ์ใหญ่จากแดนโสม

 

 

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Acorn - Choi Cheon-ju (최천주) Top Laner
 • Spirit - Lee Da-yoon (이다윤) Jungler
 • Dade - Bae Uh-jin (배어진) Mid Laner
 • Deft - Kim Hyuk-kyu (김혁규) AD Carry
 • Heart - Lee Gwan-hyung (이관형) Support
 • Gamsu - Noh Yeong-jin (노영진) สำรอง/Top
 • Piccaboo - Lee Jong-Beom (이종범) สำรอง/Support

 

ณ เวลานี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทีมจากเกาหลีเป็นทีมที่ดีที่สุดในโลก  Samsung Blue ก็เป็นทีมที่โชว์ฟอร์มการเล่นได้ดีในรายการ HOT6iX Champions Summer 2014 ถึงแม้ว่าจะแพ้ Kt Rolster Arrows ในรอบ Finals แต่ถึงยังไง Samsung Blue ในตอนนี้อาจจะเป็นทีมเต็งในการคว้าแชมป์โลกเลยก็ว่าได้

 

เรื่องราวของ Samsung Blue เหมือนเป็นการแก้ตัวของ Dade ผู้เล่นเลนกลางของทีม เพราะใน Worlds Season 3 ในปีที่แล้ว ตอนที่ Dade อยู่ในทีม Samsung Ozone (Samsung White ในตอนนี้) เขาไม่สามารถเล่นแชมป์เปี้ยนที่อยู่นอก Meta ได้เลย หากโดนตัดการเล่นด้วยการแบนของฝ่ายตรงข้ามอาจจะเป็นการ Shutdown การเล่นของเขาเลยก็ได้

 

 

แต่ในซีซั่นนี้ Dade สามารถโชว์ฟอร์มการเล่นเลนกลางได้อย่างยอดเยี่ยมรวมถึงเพิ่มความหลากหลายของแชมป์เปี้ยนพูลขึ้นอีกด้วย ในเว็บต่างประเทศมีการคุยกันว่า Dade อาจจะมาแทนที่ Faker ที่เคยเป็น Mid Lane ที่เก่งที่สุดในโลกในปี 2013 แล้วก็ได้

Dade เข้ามาในทีม Samsung Blue ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 โดยเปลี่ยนให้ Pawn ไปอยู่กับทีม Samsung White แทน ซึ่งมันก็ทำให้สองทีมพี่น้องทั้ง White และ Blue สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีกว่าเดิมขึ้นมาก

 

 

Samsung Blue นำทีมโดย Heart ผู้เป็นกัปตันของทีม การตัดสินใจที่รวดเร็ว แม่นยำ และการเล่นที่ดุดันของผู้เล่นในทีมอาจจะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ทีม Samsung Blue สามารถผ่านรอบ Group Stage ไปได้

น่าสนใจมากว่า การเล่นของ Samsung Blue จะดีอย่างที่เขาว่าหรือเปล่าเพราะการอยู่ในกลุ่ม C เรียกได้ว่ามีทีมตัวเต็งต่างๆจากหลายประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็น OMG FNATIC LMQ ถ้าหากขบวนรถไฟแห่งความบ้าคลั่งมันมีจริง (Hype Train) Samsung Blue อาจจะผ่านเข้าไปในรอบ Grand Finals ได้อย่างแน่นอน

 

ทัศนะคติจาก League of Legends Thailand กับ Samsung Blue:

มันก็จริงอยู่ที่ทีมจากเกาหลีเป็นทีมที่่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานี้แต่ต้องอย่าลืมว่า ทีมอื่นๆทั่วโลกคงจะทราบข้อนี้กันดีพวกเขาคงจะต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนักเพื่อมาแข่งขันในรายการนี้แน่นอนครับ ดังนั้นถ้าหาก Samsung Blue สร้างความผิดพลาดในการเล่น ทีมอื่นก็อาจจะอาศัยจังหวะนั้นสวนเอาชนะไปเลยก็เป็นได้
- Robert Chase, Shoutcaster

SSB เป็นทีมที่แข็งทีมนึงเลย จาก Roster ที่มี Dade ผู้เล่นที่ประสบการณ์ โชกโชน และสามารถยืดยุ่นการเล่นของตัวเองได้มาก รวมถึงแชมป์เปี้ยนพูลที่เยอะจนน่ากลัว และ ADC อย่าง Deft ที่ Lustboy ต้องเอ่ยว่า Best ADC in the world เลยทีเดียวนะฮับ
-MuiZaa, Shoutcaster

 

[OMG] OH MY GOD : ขุมพลังจากแผ่นดินใหญ่

 

 

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Gogoing - Gao Di-Ping (高地平) Top Laner
 • Loveling หรือ Drug - Yin Le (尹乐) Jungler
 • Cool - Yu Jia-Jun (余家俊) Mid Laner
 • San - Guo Jun-Liang (郭俊良) AD Carry
 • DaDa77 - Fang Hong-Ri (方虹日) สำรอง/Support
 • Xiyang - Hu Bin (胡彬) สำรอง/Mid/Support
 • Pomelo - Ouyang Wei-Qi (欧阳维奇) สำรอง/Jungler

 

ชื่อนี้หลายคนคงจะจำได้จาก Season 3 World Championship ครับ ทีม OMG เป็นทีมสุดแข็งแกร่งจากประเทศจีนแต่โชว์ฟอร์มได้ไม่ดีนักในปีที่แล้วหลังจากแพ้ให้กับทีมจากประเทศเดียวกัน Royal Club ไป

 

OMG Season 2014 All-star Lineup
จากทางซ้าย: Gogoing, Pomelo, drug, xiyang, san


ทีม OMG ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2012 และค่อยๆไต่ระดับขึ้นมาจนถึงจุดสูงสุดในปี 2013 ในการเป็นแชมป์ LPL Summer 2013 จนได้เข้ารอบไปใน Season 3 World Championship เล่นไปแข่งขันกันที่ Staples Center กลับกลายเป็นว่าทีมเขาแสดงฝีมือได้ไม่ดีพอ อาจจะเป็นเพราะทีมเขายังขาดประสบการณ์ในการแข่งขันต่างประเทศ

 

 

หลังจากผิดหวังในปี 2013 เขามีความหวังอีกครั้งในการเข้าสู่ 2014 World Championship ด้วยการโชว์ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในลีค LPL และยังคงเป็นทีมที่ดีอันดับต้นๆในประเทศจีนอยู่ แต่เขาแพ้ให้กับทีม Edward Gaming และแพ้ให้กับทีม Star Horn Royal Club ในรอบ Regionals 

 

การเล่นของ OMG น่าค่อนข้างที่จะน่ากลัวเพราะพวกเขาเล่นสไตล์กดดันคู่ต่อสู้อย่างต่อเนื่องจากตำแหน่ง Top/Jungle/Mid ที่เรียกได้ว่าสไตล์การเล่นของทั้ง 3 ตำแหน่งนี้อาจจะเป็นกุญแจที่นำพาพวกเขาได้ชัยชนะไปก็เป็นได้

 

Cool

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องดูมาที่ Cool ตำแหน่ง Mid Lane ของ OMG ในปี 2013 World Championship เขาพิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็นการเล่นที่ยอดเยี่ยมของเขาไปแล้ว แต่ว่าเขาต้องพักจากการแข่งขันไปพักใหญ่ในช่วง Spring Season เนื่องจากปัญหาสุขภาพแต่ตอนนี้เขากลับมาแสดงฝีไม้ลายมือถึงแม้อาจจะไม่แพรวพราวเท่าปีที่แล้ว แต่ถือว่าใกล้เคียงมาก ต้องดูว่าการแข่งขันในครั้งที่ Cool จะมีศักยภาพเต็มร้อยหรือไม่ที่จะสามารถนำพาทีมของเขาผ่านรอบ Group Stage ไปได้

 

ทัศนะคติจากทีมงาน League of Legends Thailand กับ OMG

จีนแผ่นดินใหญ่มีการแข่งขันกันสูงมาก เนื่องจากผู้เล่นของเขานี่มีเยอะมาก ทำให้การที่จะเป็นที่หนึ่งในประเทศเป็นไปได้ยากมาก และหนทางที่จะเข้ามาสู่ 2014 World Championship ครั้งนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
OMG เป็นทีมที่มีมีผู้เล่นเก่งๆมากมายไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง TOP MID JUNGLE แต่หลังจากปีที่แล้วพวกเขาก็ไม่สามารถโชว์ฟอร์มการเล่นที่ดีพอทำให้พ่ายแพ้ไป มาในปีนี้ผมไม่คิดว่า OMG จะมีกระแสแรงเท่ากับปีก่อนเพราะจะต้องไปเจอกับทีมโหดอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น FNATIC LMQ SAMSUNG BLUE ฉะนั้นเขาต้องงัดไม้เด็ดออกมาให้เห็นกันแล้ว หวังว่าประวัติศาสตร์คงจะไม่ซ้ำรอยกับ OMG
-Robert Chase, Shoutcaster

- OMG ทีมจีนที่ผลงานขึ้นๆลงๆ แต่ฝีมือไม่แพ้ใครมากับความหวังของ Gogoing ที่ว่าจะเป็นแชมป์ SS4 ให้ได้ ทีมหลังจาก Allstar ก็มีการเปลี่ยน Roster เยอะทีเดียว ต้องดููว่าทีมเขาจะงัดไม้เด็ดอะไรออกมาโชว์กันในครั้งนี้
-MuiZaa, Shoutcaster

 


 ตอนต่อไปจะเป็นการวิเคราะห์อีก 2 ทีมที่เหลือได้แก่ Fnatic ตัวแทนจากทวีปยุโรปและ LMQ ตัวแทนจากทวีปอเมริกาเหนืออย่าลืมติดตามอ่านกันด้วยนะครับ

 

สุดท้ายนี้เตรียมตัวให้พร้อมกับการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 2014 World Championship ในวันที่ 18 ก.ย. - 19 ต.ค. ที่จะถ่ายทอดสดส่งตรงถึงช่อง LOL TV แบบ HD อย่างแน่นอน

By
Wed, 17 Sep 2014 12:06:29 +0700