ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

ส่องกล้องมองเกมส์! ใน 2014 World Championship กลุ่ม B ตอนที่ 2

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

สวัสดีอีกครั้งเหล่าซัมมอนเนอร์ชาวไทยทั้งหลาย

  กลับมาอีกครั้งสำหรับส่องกล่องมองเกมส์ของกลุ่ม B ที่เหลือ หลังจากที่รอบที่ผ่านมาเราได้รู้จักกับสองทีมแรกในกลุ่ม B อย่าง [TSM] Team Solomid และ [SHR] Star Horn Royal Club รอบนี้ถึงคราวของทีม [TPA] Taipei Assasins และ [SK] SK Gaming กันบ้างเริ่มที่กันที่ทีมแรก

[TPA] Taipei Assassins: ลูกโป่งปีศาจผู้ต้องสาป

 

 

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Achie  - Chen Chen-Chi (陳振齊) Top
 • Winds  - Chen Peng-Nien (陳鵬年) Jungle
 • Morning  - Chen Kuan-Ting (陳冠廷)  Mid
 • Bebe  -  Cheng Bo-Wei (張博為) AD Carry
 • Jay  -  Li Chieh (李杰)  Support
 • Chawy  -  Wong Xing-Lei(王星磊) สำรอง

 

ก่อนที่ Taipei Assains โคตรทีมจากไต้หวันจะเป็นที่รู้จักกับเหล่าซัมมอนเนอร์ทั่วโลก จากกำเนิดแท้จริงของพวกเขาเริ่มต้นจากการเล่นเกมส์ด้วยกันของกลุ่มเพื่อนใน Solo Queue อย่าง Chen "Mistake" Hui-Chung และ Wang " Stanley" June-Tsan ก่อนที่ Lin "Colalin" Ying-Hsuan อดีตเกมเมอร์สาวจะทำให้พวกเขารู้จักกับ Chiu "NexABC" Po-Chieh และอดีตผู้เล่นจาก CLG อย่าง Alex "LilballZ" Sung   แล้วผนึกกำลังกันฟอร์มทีมภายใต้ชื่อ Team For The Win คว้าแชมป์มากมายรวมถึงการเป็นตัวแทนเข้าไปร่วมแข่งขันในรายการ World Cyber Games 2010 ได้อีกด้วย ก่อนที่ Garena ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเกมส์จะเข้ามาสนับสนุนอย่างเป็นทางการและเปลี่ยนชื่อใหม่ที่รู้จักกันทุกวันนี้นั้นก็คือ Taipei Assasins นั่นเองTPA ชุดแรกเริ่มจากซ้ายไปขวา Lilballz, Bebe, Mistake, Colallin, Toyz, NeXABC และ Stanley

 หนึ่งเดือนหลังจากภายใต้ชายคาใหม่ไม่นานก่อนที่จะเริ่มการแข่งขัน GPL ในซีซั่นแรก ก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นโดยการเติมเต็มจากสองผู้เล่นใหม่ในสองตำแหน่งซึ่งได้แก่ Kurtis "Toyz" Lau ผู้เป็นตำนานในตำแหน่ง Mid Laner และ Cheng "Bebe" Bo-Wei ผู้เล่นคนสำคัญที่อยู่ในตำแหน่ง Ad Carry ก่อนที่ตัวของ Mistake กัปตันจะผันตัวเองจาก AD Carry ไปเป็น Support และ ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็เหมือนเป็นการเข้าสูตรสำเร็จของลูกโป่งปีศาจเป็นอย่างมาก TPA เริ่มกวาดความสำเร็จมากมายในการแข่งขันต่างๆ โดยเฉพาะการคว้าแชมป์รายการใหญ่ที่สุดอย่าง World Championship Season 2 ทำให้ผู้เล่นชุดนี้กลายเป็นชุดดรีมทีมของ TPA ที่ถูกกล่าวขานมาจนถึงปัจจุบันนี้จากทีมนอกสายตาสู่ทีมที่ดีที่สุดของโลกในปี 2012

 แต่ในความเป็นจริงอย่างหนึ่งเกี่ยวกับคำกล่าวที่ว่า "การเป็นแชมป์นั้นว่ายากแล้ว แต่การป้องกันแชมป์นั้นยากยิ่งกว่า" เป็นสิ่งหนึ่งที่เรามักเห็นได้ในโลกของการแข่งขันมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแข่งขันของช่วย Season 3 ทีม TPA ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่อีกครั้งหลังจากที่ Mistake ได้ย้ายไปทำทีมแฝดน้องอีกทีมกับ Taipei Snipers ทำให้สาวกของเหล่าลูกโป่งผีปวดร้าวเป็นอย่างมากเพราะ Mistake นั้นเป็นแกนกลางผู้เชื่อมโย่งสิ่งต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์และการสั่งการล้วนมาจากเขาทั้งสิ้น ทำให้ตัวของ Toyz ต้องก้าวเข้ามารับหน้าที่ในตำแหน่งกัปตันแทนในช่วงเวลานั้นก่อนที่ช่วงยุคทองของพวกเขาจะถึงเวลาล่มสลาย เหตุการณ์ร้ายๆต่างๆได้เริ่มต้นขึ้นจากการผันแปรในส่วนของกระแสการเล่นหลักของทั่วโลกเปลี่ยนไปแล้วตัว LilballZ ไม่สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับสไตล์การเล่นดังกล่าวก่อนถูกดร๊อปเป็นตัวสำรอง ส่งผลทำให้ TPA พลาดแชมป์รายการต่างๆมากมายรวมถึงผลงานที่ตกต่ำใน Garena Premier League อีกด้วย เนื่องจากผู้ที่เข้ามาเติมเต็มคนใหม่อย่าง Sarsky ยังไม่สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับทีมได้ด้วยเช่นกัน  มาจนถึงตอนนี้บรรยากาศต่างๆในทีมเริ่มแย่ขึ้นไปเรื่อยจากแรงกดดันต่างๆที่มีเข้ามาทุกทิศทุกทาง จนกระทั่งฟางเส้นสุดท้ายได้ขาดลงเมื่อในวันที่ 30 มิ.ย. 2013 ตัวของ Stanley และ Toyz ได้ตัดสินใจออกจากทีมไป เหลือเพียง Bebe เท่านั้นที่ยังคงอยู่กับทีมมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองผู้เล่นชุดปัจจุบันของ Taipei Asassins

  ย้อนกลับเข้ามาในผู้เล่นชุดปัจจุบันหลังจากที่ทีมชุดนี้สามารถกลับขึ้นมาผงาดในแถวหน้าของ South East Asia อีกครั้งโดยคว้าแชมป์รายการต่างๆมากมายรวมถึงโควต้าเข้าแข่งขันในรายการ 2014 World Championship ในปีนี้ โดยสมาชิกผู้เล่นชุดนี้ของ TPA ล้วนเป็นผู้เล่นหน้าใหม่แทบทั้งสิ้น เริ่มด้วย Chen "Achie" Chen-Chi ในตำแหน่ง Top Lane, Chen "Morning" Kuan-Ting ในตำแหน่ง Mid Laner รวมถึงผู้เล่นความหวังที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นผู้เล่น Jungler ที่แข่งแกร่งที่สุดใน South East Asia ตอนนี้อย่าง Chen "Winds" Peng-Nien มาเป็นอีกหนึ่งในขุมพลังหลักของผู้เล่นชุดนี้ร่วมกับ Bebe ในตำแหน่ง AD Carry แต่ทุกสิ่งล้วนยังเป็นแค่การเริ่มต้นทั้งนั้น บททดสอบที่แท้จริงกับพวกเขานั้นก็คือ การแข่งขันรายการใหญ่รายการนี้ต่างหากที่จะตอบแทนพวกเขาว่า ดีพอและพร้อมจะก้าวข้ามชุดดรีมทีมในปี 2012 ได้แล้วหรือยัง ?

ทัศนะคติจาก League of Legends Thailand กับ Taipei Assassins:

" ถึงแม้ว่าในการแข่งขันครั้งนี่ผลการแข่งขันของกลุ่ม B ที่ TPA ได้เป็นส่วนหนึ่งจะออกมาแล้วว่า พวกเขาไม่ได้ไปต่อในรอบ Knockout Stages แต่ประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับโดยเฉพาะปัญหาจากเลนโซโล่ทั้ง Top และ Mid น่าจะทำให้พวกเขาได้บทเรียนนที่จะทำให้พวกเขากลับมาอย่างแข็งแกร่งมากขึ้นอีกในซีซํ่นถัดไปอย่างแน่นอน"
Baggings, Shoutcasters และ ผู้ดูแลการแข่งขัน League of Legends Thailand 

 

[SK] SK Gaming ผู้ผันผวนและผกผัน

 

 

 ผู้เล่นชุดปัจจุบัน (Player Roster):

 • Freddy122 - Simon Payne   Top
 • Svenskeren - Dennis Johnsen   Jungle
 • Jesiz - Jesse Le   Mid
 • Candy Panda  -Adrian Wübbelmann   AD Carry
 • nRated  - Christoph Seitz Support
 • Mozilla  -  Pavel Klaban สำรอง
 • Ginsu  -  Jonnie Hansson สำรอง
 • Gripex  - Jesper Gripex สำรอง

  SK Gaming อีกหนึ่งมหาอำนาจเกมมิ่งส์เฮ้าส์ฝั่งยุโรปที่น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก โดยทีม SK Gaming นั้นอยู่มีประวัติร่วมกับวงการ E-Sport มาอย่างยาวนานแต่กับ League of Legends นั้นพวกเขาได้เริ่มต้นในปี 2010 จากการดึงทีม I WEAR A CAPE IRL เข้ามาร่วมสังกัดก่อนเปลี่ยนชื่อมาเป็น SK Gaming  และเริ่มต้นด้วยผลงานที่สวยหรูด้วยการคว้าอันดับที่ 2 ในรายการ 2010 World Championship โดยพลาดท่าแพ้ Counter Logic Gaming ไป 2 ต่อ 1 เกมส์ ในปีนั้นนั่นเอง


SK Gaming จากฝั่งทีม Demegio เริ่มจากซ้าย Wickd, Snoopeh, Ocelote, Nyph, CandyPanda

  ก่อนที่ในปีเดียวกันทางต้นสังกัดตัดสินใจขยายจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นไปอีกด้วยการดึง Team Demigio เข้ามาร่วมเพิ่มขึ้นอีกโดยผู้เล่นทีมดังกล่าวในชุดนั้นประกอบด้วย  Araneae, nRated, Rashaasii, Wickd, ALth0r, และ ocelote นั่นเอง หลังจากนั่นเพียงประมาณหนึ่งเดือนทีม SK Gaming ก็เกิดการเปลี่ยนสมาชิกครั้งใหญ่และครั้งสำคัญของ SK ขึ้นโดยสมาชิกผู้เล่นชุดทีม I WEAR A CAPE IRL ตัดสินใจออกจาทีมยกชุด ในช่วงต้นของ Season 2 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นอารมณ์เน้นๆกับ SK Gaming ในยุครุ่งเรื่องของพวกเขา

 ในซีซั่น 2 นี้เองถือว่าเป็นผลงานช่วงยุคทองของเหล่าสาวก SKอย่างแท้จริง โดยผลงานของพวกเขาถือว่าไม่ธรรมดาเลยในปีดังกล่าวแต่ความสำเร็จของพวกเขาแลกมากับการเปลี่ยนแปลงตัวเข้าออกของผู้เล่นมากมาย โดยเริ่มจากการคว้าอันดับที่ 3 ในรายการ IEM Season VI - Global Challenge Guangzhou และอันดับที่ 2 ของรายการ IEM Season VI - Global Challenge Guangzhou รวมถึงคว้าตั๋ว Season 2 World Championship จากรายการ Season 2 Regional Finals ก่อนที่จะตกรอบ Group Stages รายการใหญ่ด้วยน้ำมือของ Doublelifts ก็ตามที


SK Gaming ยุคปัจจุบันจากซ้าย Candypanda, nRated, Svenskeren, Jesiz, Freddy122

 กลับมาที่ผู้เล่นชุดปัจจุบันที่เข้าแข่งขันในรายการ 2014 World Championship มีเพียงแค่ Candy Panda เท่านั้นที่เป็นผู้เล่นชุดเก่าจากยุคทองของพวกเขา (มาจนถึงตอนนี้แล้วทีม SK Gaming มีผู้เล่นเข้าออกมากเกินกว่า 25 ครั้ง ซึงถือว่าเยอะมากเลยทีเดียว) ส่วนผู้เล่นตำแหน่งอื่นนั้นมีหน้าเก่าและหน้าใหม่ผสมกันอยู่เริ่มจากคู่หูของ Candy Panda ในเลนล่างกับ nRated อดีตซัพพอร์ทจากทีม Fnatic ที่ขึ้นชื่อในความเขี้ยวลากดินจากประสบการณ์การแข่งขันตั้งแต่ซีซั่น 1 ร่วมกับตัวของ Svenskeren ที่มีฟอร์มการเล่นที่ดุดันจากตำแหน่ง Jungler รวมถึง Freddy122 กับ JesiZ ในโซโลเล่น ทำให้รูปแบบของทีม SK Gaming ในตอนนี้กลายเป็นอีกหนึ่งทีมที่ดุดันและขึ้นชื่อในเรื่องของการ Snowball จากเลนล่างเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและพร้อมจะเป็นอีกหนึ่งทีมมามืดที่พร้อมจะทรอดแทรกทีมที่ประมาทพวกเขาในการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย

ทัศนะคติจาก League of Legends Thailand กับ SK Gaming:

" น่าเสียดายที่ในครั้งนี้ทีม SK Gaming มีผู้เล่นถูกแบนจากการแข่งขันเนื่องจากกรณีไปทำการเหยียดเชื้อชาติของ Svenskeren และถูกปรับเป็นเงินพร้อมทั้งห้ามลงแข่งขันเป็นเวลา 3 เกมส์ ไม่เช่นนั้นโควต้าของอันดับ 2 ของกลุ่ม B ที่เป็นทีม TSM ในตอนนี้อาจกลายเป็นของทีม SK ไปแล้วก็ได"
Baggings, Shoutcasters และ ผู้ดูแลการแข่งขัน League of Legends Thailand 

 


  

  สนใจอ่านย้อนหลังส่องกล้องมองเกมส์ก่อนหน้านี้
กลุ่ม A
สองกล้องมองเกมส์กลุ่ม A ตอนที่ 1 : http://www.playlol.in.th/news/content/8886.html
สองกล้องมองเกมส์กลุ่ม A ตอนที่ 2 : http://www.playlol.in.th/news/content/8901.html

กลุ่ม B
สองกล้องมองเกมส์กลุ่ม B ตอนที่ 1 : http://www.playlol.in.th/news/content/8905.html

 

  สุดท้ายนี้เตรียมตัวให้พร้อมกับการถ่ายทอดสดการแข่งขัน 2014 World Championship ในวันที่ 18 ก.ย. - 19 ต.ค. ที่จะถ่ายทอดสดส่งตรงถึงช่อง LOL TV แบบ HD อย่างแน่นอน

By
Mon, 22 Sep 2014 00:26:21 +0700