ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

ส่องกล้องมองเกมส์! ใน 2014 World Championship กลุ่ม C ตอนที่ 2

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

สวัสดีครับ Summoner ขาวไทยทุกคน

     แล้วก็มาถึงตอนที่ 2 ของกลุ่ม C กันครับ โดยเราจะมาคุยกันถึงทีม Fnatic อดีต World Championship Season 1 ได้เข้ามาแข่งขันใน 2014 World Championship อีกครั้ง พวกเขาจะสามารถกลับคืนสู่บรรลังก์ที่เขาเคยนั่งได้หรือไม่ และ iBuypower LMQ ทีมที่ขับเคลื่อนโดยผู้เล่นจากจีนแผ่นดินใหญ่พวกเขาจะสามารถพาทีมของพวกเขาได้แชมป์หรือไม่ ต้องมาดูกันในตอนนี้


 

[FNC]Fnatic : ราชาแห่งสังเวียนยุโรป

 

 

Player Roster :

 • sOAZ - Paul Boyer - Top Laner
 • Cyanide - Lauri Happonen - Jungler
 • xPeke - Enrique Cedeño - Mid Laner
 • Rekkles - Martin Larsson - AD Carry
 • YellOwStaR - Bora Kim - Support
 • puszu - Johannes Uibos - สำรอง

 

ผู้เล่นของทีม Fnatic ชุดที่ได้แชมป์ Worlds Season 1
ซ้ายไปขวา : Mellisan , LaMiaZeaLot , Shushei , Cyanide , xPeke

 

ทีม Fnatic โลดแล่นอยู่ในวงการ Esports มาเนิ่นนานทำให้ทีมนี้มีชื่อเสียงมากมายในโลกของวงการเกม Fnatic ในเกม League of Legends ก็เช่นกัน ทีมพวกเขาได้เริ่มที่จะแสดงความสามารถในการเล่นมาตั้งแต่ Season 1 กันเลยทีเดียว โดยจุดที่ทำให้ทีม Fnatic มีชื่อเสียงอย่างมากในเกม League of Legends ก็คือตอนการแข่งขัน Riot Season 1 World Championship ที่จัดขึ้นในรายการ Dreamhack ที่ประเทศสวีเดนในปี 2011

 

บรรยากาศการรับรางวัล Season 1

 

ซึ่งการแข่งขันในตอนนั้น Fnatic เป็นทีมจากยุโรปที่นำ "Meta" หรือรูปแบบเกมที่มีซัพพอร์ทไปคอยประคอง AD Carry ให้ทั่วโลกได้เห็นกัน รวมถึงการเล่น "Double AP Comp" หรือการเล่นแบบมีตัว AP 2 ตัวในทีมให้ได้เห็นกันอีกด้วย ซึ่งในตอนนั้น Shushei ขึ้นชื่อกับการเล่น Gragas ว่าเก่งที่สุดเลยก็ว่าได้รวมถึง xPeke ในตอนนั้นยังเล่นอยู่ในตำแหน่ง Top Lane ก็ทำผลงานได้ดีในการแข่งขันครั้งนั้น จนทำให้ได้แชมป์ซีซั่นแรกมาได้

 

Hall of Fame ในเว็บ www.fnatic.com ได้แก่ LaMiaZeaLot , Shushei , Mellisan

 


เวลาผ่านไปก็มีการเปลี่ยนผู้เล่นกันในทีม ซึ่งผู้เล่นที่มีการเปลี่ยนแปลงได้แก่ LaMiaZealot , Shushei , Mellisan โดยทาง Headquater ของทีม Fnatic ก็ได้นำผู้เล่นทั้ง 3 ขึ้น Hall of Fame ในเว็บไซท์อีกด้วย เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการคว้าแชมป์ Season 1

 

Player Roster Season 3 
ซ้ายไปขวา : Cyanide , sOAZ , xPeke , puszu , YellOwStaR

 


Fnatic ต้องเจอกับคำสาปเป็นครั้งแรก โดยการที่ไม่สามารถเข้าไปแข่งขันใน Season 2 World Championship ได้ แต่เขาก็กลับมาแข่งขันใน Season 3 อีกครั้ง ซึ่งผลงานในครั้งนั้นไม่น่าเป็นที่พอใจซักเท่าไหร่ เนื่องจากการที่ต้องนำตัวสำรองอย่าง puszu ตำแหน่ง AD Carry มาเป็นตัวหลักเพราะ Rekkles ในตอนนั้นอายุุยังไม่ถึง 17 ทำให้ไม่สามารถลงแข่งขันได้ ทำให้ทีมไม่สามารถแสดงศักยภาพได้สูงสุด

 

Player Roster Season 4 :
ซ้ายไปขวา sOAZ , Cyanide , xPeke , Rekkles , YellOwStaR

 

แต่ในปัจจุบัน Rekkles ได้กลับมาลงสังเวียนอีกครั้ง และอาจจะบอกได้เลยว่า Rekkles เป็น AD Carry ที่เก่งที่สุดในทวีปยุโรปในตอนนี้ แต่การกลับมาของ Rekkles ไม่สามารถทำให้ทีม Fnatic ได้แชมป์รายการ LCS EU Summer 2014 ได้ การเล่นของทีม Fnatic มักจะขึ้นๆลงๆอยู่เสมอ เช่น ในช่วงแรกของซีซั่นพวกเขาแพ้เกือบจะทุกทีมที่เขาได้เจอมา แต่ครึ่งซีซั่นหลังกลับกลายมาเป็นชนะได้เกือบทั้งหมดได้ 

ความแข็งแกร่งของทีม Fnatic เรียกได้ว่ามีอยู่ในทุกเลน ไม่ว่าจะเป็น sOAZ Top Lane ที่สามารถต่อกรกับฝั่งตรงข้ามได้อยู่เสมอ , Cyanide ตำแหน่ง Jungle ที่คอยประคองเลนต่างๆ รวมถึงความสามารถในการขโมย Objective ต่างๆ เรียกได้ว่าถ้าเขาอยู่บริเวณหลุมมังกรหรือบารอน เขาจะสามารถแย่ง Smite จากทีมศัตรูได้เกือบทุกครั้ง , xPeke เจ้าพ่อ Backdoor ที่มี Skill Play สูงมากในเลนกลางและมี Champion Pool ที่เยอะมาก , สุดท้ายคือคู่หูเลนล่าง Rekkles และ YellOwStaR ด้วยการสื่อสารที่ยอดเยี่ยมของทั้งสองคนนี้ ทำให้ทีมศัตรูต่อกรกับทีมเวิร์คของสองคนนี้ได้ยากมาก

 

และยังมี Toyz อดีตผู้เล่น Mid Lane ของทีม TPA ที่มาเป็นโค้ชให้กับทีม Fnatic ร่วมกับ Araneae พวกเขา 2 คนนี้จะเป็นกุญแจหลักที่ทำให้ทีม Fnatic ผ่าน Group of Death นี่ไปได้หรือไม่

 

ทัศนะจาก League of Legends Thailand กับทีม Fnatic : 

- Fnatic ค่อนข้างที่จะมีลุ้นในการได้ผ่านเข้ารอบไปในรอบ Quater finals เนื่องจากสไลต์การเล่นที่เน้นการ Rotation หรือการช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมจากเลนต่างๆ รวมถึงการคุม Objective ในแมพ ไม่ว่าจะเป็นมังกรหรือบารอนทำให้ค่อนข้างได้เปรียบในการเจอกับคู่ต่อสู้ และด้วยการที่ได้ Toyz มาเป็นโค้ชให้ อาจจะได้เห็นแผนการแก้เกมจากความผิดพลาดที่พวกเขามักจะทำพลาดกันอยู่บ่อยๆนั่นก็คือการตัดสินใจที่ผิดพลาดนั่นเอง
-Robert Chase, Shoutcaster

- Fnatic ชื่อนี้ที่คุ้นหูที่สุด ทีมที่เรียกได้ว่า เก่าแก่มือเก๋าของเกมนี้ ผลงานคงเส้นคงวา แพ้บ้าง แต่ก็มีแรงฮึดสู้พลิกกลับมาได้ดีบ่อยครั้ง และได้โค้ชเพิ่ม นั้นก็คือ Toyz Mid laner ของ TPA ในชุดที่ได้แชมป์ Wcs SS2 ที่ประกาศแขวนเม้าส์ไปเรียบร้อย ต้องมีไม้เด็ดอะไรงัดมาใน WCS ปีนี้อย่างแน่นอน ส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่า Fnatic น่าจะสามารถผลักตัวเองเข้าไปเป็นอันดับที่ 2 ของ Group ไม่ยากนัก แม้จะเจอ OMG หรือ LMQ คงไม่หวั่นอะไรมาก ด้วยประสบการณ์การแข่งที่มากมาย น่าจะทำให้ Fnatic สามารถไปต่อได้ แต่ไม่แน่ไม่นอน ถ้า OMG เกิดท๊อปฟอร์มขึ้นมา Fnatic อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยก็เป็นได้ครับ
-Muizaa, Shoutcaster


 

LMQ : ขุนศึกจากจีนแผ่นดินใหญ่

 

 

Player Roster :

 • ackerman - Xiao Wang (肖旺) - Top Laner
 • NoName - Zhou Qi-Lin (周祺琳) - Jungler
 • XiaoweiXiao - Yu Xian (余显) - Mid Laner
 • Vasilli - Li Wei-Jun (李威俊) - AD Carry
 • Mor - Zhang Hong-Wei (张宏伟) - Support

 

LMQ Season 4 LCS Summer Roster
ซ้ายไปขวา : XiaoWeiXiao, NoName, Vasilii, ackerman, Mor

 


LMQ เป็นทีมจากประเทศจีนแต่ย้ายมาเล่นใน LCS NA เรียกได้ว่าข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่ทวีปอเมริกาเหนือกันเลยทีเดียว ทีม LMQ มีผลงานที่ไม่ดีนักในลีค LPL ประเทศจีน มักจะเป็นทีมที่อยู่กลางๆของตารางก่อนที่เขาจะตัดสินในย้ายมาเล่นในลีค LCS NA

 

GoDlike หรือ ackerman ที่ย้ายมาจากทีม Royal Club

 

ผู้เล่นในทีมเป็นคนจีนทุกคนสำหรับทีม LMQ ไม่ว่าจะเป็น ackerman หรือ GoDlike จากทีม Royal Club Huang Zu , นอกนั้นมาจาก Royal Club Tien Ci หรือทีมเล็กของ Royal Club นั่นเอง ฉะนั้นเรียกง่ายๆว่าทีม LMQ ตอนนี้เป็นเหมือนทีมพี่น้องของทีม Royal Club เลยก็ว่าได้ พวกเขาใช้เวลาถึง 6 เดือนในการแข่งขัน Challenger Series ในอเมริกาและสุดท้ายพวกเขาก็สามารถโค่นทีม XDG ให้หลุดออกไปจาก LCS NA ก่อนที่ทีมตัวเองเข้ามาแทนที่

 

 

ซึ่ง LMQ ก็สามารถแสดงผลงานได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อในลีค NA LCS แต่สุดท้ายก็ต้องมาแพ้ให้กับทีม Team Solomid ในรอบ semi-finals ไปด้วยสกอร์ 3 - 2 แต่สามารถเก็บชัยชนะจากทีม Curse ได้เพื่อให้ทีมตัวเองสามารถเข้ามาแข่งขันใน World Championship ได้

การเล่นของทีม LMQ ที่น่าจับตามองคือตำแหน่ง Mid Lane XiaoWeiXiao เขามีแสดงผลงานได้ดีมาตลอดในลีค NA LCS และด้วย Champion Pool ที่เรียกได้ว่า คาดการณ์ไม่ได้เลยในการหยิบแต่ละครั้ง และส่วนมากเขามักจะเป็นกุุญแจสำคัญในการเอาชนะทีมคู่ต่อสู้ได้อีกด้วย

 

LMQ มักจะมีจุดอ่อนในการเดินเกมช่วงต้นเกม ซึ่งทีมพวกเขามักจะ Over Aggressive หรือ ดุดันกันเกินไปหน่อย ทำให้ทีมคู่ต่อสู้สามารถสวนจังหวะจนทำให้ทีม LMQ พ่ายแพ้ไปได้ ซึ่งในลีค LPL ประเทศจีน ทีม OMG มักจะอาศัยจุดอ่อนตรงนี้ในการเก็บชัยชนะจากทีม LMQ ไปได้อย่างง่ายดาย

 

ทัศนะจาก League of Legends Thailand กับทีม LMQ : 

- LMQ ทำผลงานได้ดีก็จริงใน NA LCS แต่หลังๆมานี้เหมือนกับว่าทีมอื่นๆก็รู้ถึงจุดอ่อนของ LMQ นั่นคือการที่ Over Aggressive เกินไปในช่วงต้นเกม ทำให้อาจจะมีการตัดสินใจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ดังนั้น LMQ อาจจะมีลุุ้นในการผ่านเข้ารอบ แต่การที่จะต้องไปเจอกับคู่ปรับเก่าอย่าง OMG อาจจะลำบากซักหน่อย
-Robert Chase, Shoutcaster

- LMQ ทีมจีนที่ผิดหวังในการเล่น League LPL เลยย้ายมาเล่นที่ LCS NA และทำผลงานได้เป็นถึง อันดับ 3 NA LCS Summer Regular Season ด้วยแต้ม 18-10 เท่ากับอันดับที่ 1 ก็คือ Cloud 9 เรียกได้ว่าม้ามืดมาแรงทีเดียว ได้สิทธิ์ในการเข้า WCS เป็นครั้งแรก มาอยู่ใน Group C เป็นกรุ๊ปที่เรียกได้ว่าเดือดที่สุดแล้ว การจะฟาดฟันกับ Fnatic ทีมสุดเก๋า หรือ จะเป็น OMG ทีมจีนที่เคยแพ้ใน LPL มาแล้ว ส่วนตัวของ SSB ก็น่าจะเป็นเต็ง 1 อย่างไม่ต้องสงสัย งานหนักทีเดียวกับ LMQ แต่เมื่อเค้ามาแล้วคงต้องเจ๋งทีเดียวที่จะเข้ารอบไปได้
-Muizaa, Shoutcaster

 

ในตอนต่อไปจะเป็นกลุ่มสุดท้ายนั่นคือกลุ่ม D รอติดตามอ่านกันได้เร็วๆนี้

ส่องกล้อง มองเกมกลุ่ม C ตอนที่ 1 : http://www.playlol.in.th/news/content/8937.html

 

 

คุณผู้ชมสามารถรับชมการถ่ายทอดสด 2014 League of Legends World Championship แบบสดๆทุกคู่ได้ที่ www.playlol.in.th/tv

By
Mon, 22 Sep 2014 11:03:15 +0700