ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

ส่องกล้องมองเกมส์! ใน 2014 World Championship กลุ่ม D ตอนที่ 1

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

สวัสดีครับ Summoner ชาวไทยทุกท่าน

วันนี้กลับมาอีกครั้งกับ ส่องกล้อง มองเกม โดยในวันนี้เราจะมาดูกันที่กลุ่ม D กันบ้างครับ เรียกได้ว่ากลุ่มนี้มีแต่ทีมที่แข็งแกร่งในแต่ละทวีปเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น Cloud9 จากอเมริกาเหนือที่เคยเป็นอดีตทีมที่ดีที่สุดในอเมริกาเหนือแต่ต้องถูกโค่นบัลลังก์ลงไปโดย Team Solomid แต่พวกเขาก็ยังเป็นทีมที่แข็งแกร่งในแถบตะวันตกอยู่ เว้นเสียแต่ว่ามีอีกทีมนึงอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย นั่นก็คือ Alliance ที่สามารถโค่นบัลลังก์ราชาแห่งยุโรป
Fnatic ลงจากอดีตแชมป์ LCS ยุโรปลงไปได้ และ Najin White Shield ทีมจากเกาหลีที่สามารถตอกตะปูฝังทีม SK Telecom T1K ไม่ให้เข้าสู่ World Championship ในปีนี้ได้

ดูเหมือนกลุ่ม D จะเป็นกลุ่มที่ทีมอย่าง KaBuM e-Sports จากบราซิลอาจจะผ่านยากซักหน่อย เพราะดีกรีแต่ละทีมนี่ไม่ใช่เล่นๆ แต่พวกเขาก็เป็นทีมหนึ่งที่สามารถผ่าน International Wildcard ที่มีทีมอื่นๆแข่งขันกันกว่า 100 ทีมมาได้ ดังนั้นเราอาจจะเห็นอะไรที่คาดไม่ถึงก็เป็นได้


[ALL] Alliance : ซุปเปอร์ทีมจากยุโรป

 

 

Player Roster :

 • Wickd - Mike Petersen - Top Laner
 • Shook - Ilyas Hartsema - Jungler
 • Froggen - Henrik Hansen - Mid Laner
 • Tabzz - Erik van Helvert - AD Carry
 • Nyph - Patrick Funke - Support
 • Roldo - Aske Langhoff - สำรอง
 • Kazmitch - Martin Hamalčík - สำรอง

 

Alliance Player Roster 
ซ้ายไปขวา : Shook, Froggen, Wickd, Tabzz, Nyph

 

หลังจากทีม Evil Geniuses ไม่สามารถเข้าสู่ 2013 World Championship Froggen ตัดสินใจที่จะลาออกและสร้างทีมของตัวเอง โดยในตอนนั้นมีข่าวลือว่าอาจจะเป็น "Super Team" เลยทีเดียวและหลังจากที่ทดสอบกันมาหลายคนจนสุดท้ายมีรายชื่อดังนี้

อดีต Top Lane EG "Wickd"
อดีต AD Carry Lemondogs "Tabzz"
อดีต Jungle Copenhagen Wolves "Shook"
และหลังจากที่ชนะทีม Dignitas พวกเขาก็ได้อดีต Support SK Gaming "Nyph" เข้ามาร่วมทีม

ผู้เล่นที่ Froggen ได้ทดสอบแต่ไม่ได้ร่วมทีมได้แก่ "Freeze" "Edward" "Kev1n" "Jwaow"

 

Evil Geniuses ทีมเก่าของ Froggen
ซ้ายไปขวา : yellowpete, Krepo, Wickd, Snoopeh, Froggen

 

Alliance รวมตัวกันเปรียบเสมือนกับ Super Team หรือเป็นทีมที่รวมดาวเด่นของทางฝั่งยุโรปเลยก็เป็นได้ โดยในปีนั้นเขาได้แทนที่ทีม Evil Geniuses และเริ่มเล่นครั้งแรกใน EU LCS Spring Split 2014 แต่กลับกลายเป็นว่าเขาสร้างผลงานได้ไม่สมชื่อกับ Super Team เลย แต่หลังจากที่ได้เรียนรู้สไตล์การเล่นของแต่ละคนใน EU LCS Summer Split พวกเขากลับทำได้ดีอย่างเห็นได้ชัด จนสามารถโค่นอดีตแชมป์เก่าอย่าง Fnatic ลงได้

 

Froggen

 

การเล่นของทีม Alliance ที่น่าจับตามองได้แก่ Mid Lane คือ Froggen Froggen เปลี่ยนแปลงสไตล์การเล่นของตัวเองไปอย่างมาก จากเดิมที่เขามักจะเล่นแชมป์เปี้ยนฟาร์มเช่น Anivia และ Orianna แต่ตอนนี้เขามัก จะเล่น Assassins ด้วยได้แก่ Zed และ Yasuo การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ทำให้เขาเป็น Mid Lane ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทำให้ Alliance มีแผนให้ใช้ หลากหลายมากขึ้นเมื่อเจอกับทีมต่างชาติใน World Championship ดังนั้นถ้า Froggen ไม่สามารถสู้กับ Ggoong หรือ Hai ได้ โอกาสที่ทีม Alliance จะผ่านเข้ารอบต่อไปอาจจะมีน้อยมากเลยก็เป็นได้

เรียกได้ว่าผู้เล่นของ Alliance มีประสบการณ์ในการเล่น World Championship มาเกือบทุกคนไม่ว่าจะเป็น Wickd Tabzz รวมถึงตัว Froggen เองด้วย ดังนั้นทีม Alliance อาจจะเป็นความหวังในการคว้าชัยชนะในรายการ World Championship ของชาวยุโรปก็อาจจะเป็นได้

 

ทัศนะจาก League of Legends Thailand กับทีม Alliance :

- Alliance เป็นทีมที่รวบรวมยอดฝีมือจากทางฝั่งยุโรปมาไว้เกือบทั้งหมด และการ Bootcamp ที่เกาหลีอาจจะทำให้ทีมพวกเขาสามารถรู้ถึงสไตล์การเล่นของทีมเกาหลีอย่าง Najin White Shield ได้ ผมคิดว่าปัจจัยสำคัญในการเอาชนะของทีมนี้ขึ้นอยู่กับการอยู่เลน ถ้าทำได้ดีเขาสามารถชนะในเกมนั้นได้แน่นอน
- Robert Chase, Shoutcaster

- Alliance มาในนามอันดับ 1 ของ EU ที่เพิ่งจะจัดการทีมอย่าง Fnatic ไปในงานแข่ง 2014 EU LCS Summer Playoffs รอบ Final และด้วย Mid laner ที่แข็งแกร่งระดับโลกอย่าง Froggen ที่มากด้วยประสบการณ์ตั้งแต่ SS1 มาถึงปัจจุบัน มาพร้อมด้วย Wickd Top laner ผู้ที่เล่นได้มาตรฐานตลอด ไม่โดดเด่น แต่ทำได้ดีตลอดมา ต้องบอกว่าหลังจาก Spring ที่ทำผลงานได้ไม่ดี กลับมาผงาดขึ้นมาได้ขนาดนี้ต้องเรียกได้เจ๋งพอตัวเหมือนกัน แต่เมื่อมองเข้าไปใน Group D อย่างที่ว่า Najin White Shield คงจะเป็นเต็ง 1 ใน Group นี้อย่างไม่ต้องสงสัยเลย ทำให้การแย่งชิงที่ 2 กับ Cloud 9 น่าจะเป็นงานที่หนักทีเดียว จึงต้องจับตามองไปดูในส่วนของ Bot Lane และ Jungle ว่าจะเป็นยังไงในเกมนั้น และต้องเป็นเกมที่ดุเดือดมากแน่นอน
-Muizaa, Shoutcaster


 

[C9] Cloud9 : ยอดทีมจากอเมริกา

 

 

Player Roster :

 • Balls - An Le - Top Laner
 • Meteos - Will Hartman - Jungler
 • Hai - Hai Lam - Mid Laner
 • Sneaky - Zachary Scuderi - AD Carry
 • LemonNation - Daerek Hart - Support
 • Yazuki - Gabriel Ng - สำรอง/Top
 • otter - Brian Baniqued - สำรอง/AD
 • Dan Dinh - Daniel Dinh - สำรอง/Jungle
 • MeyeA - Abe Nguyen - สำรอง/Support

 

Cloud9
ซ้ายไปขวา : Balls, Meteos, Hai, LemonNation, Sneaky

 

Cloud9 ยอดทีมจากอเมริกาเป็นทีมที่ไม่เคยแพ้ใครใน NA LCS รอบ Playoff เลย จนกระทั่งปีนี้โดนโค่นไปโดย TSM แต่ Cloud9 ก็ยังคงเป็นทีมที่น่ากลัวอยู่ดีในการแข่งขัน World Championship พวกเขาเจอกับปัญหาในช่วงต้นของซีซั่นเพราะ Hai มีอาการป่วยเกี่ยวกับปอด จึงต้องนำตัวสำรองลงเล่นทำให้แสดงผลงานได้ไม่ดีในการแข่งขัน จนกระทั่ง Hai สามารถกลับมาเล่นได้ในช่วงหลังทำให้ทีมพวกเขากลับมาแข็งแกร่งเหมือนเดิม พวกเขาสามาาถชนะ 49 เกมจากทั้งหมด 56 เกม ซึ่งเป็นผลงานที่ดีมากเลยทีเดียว

 

 

Cloud9 ก็ไป Bootcamp ที่เกาหลีเช่นกันดังนั้นการที่จะปรับสไตล์การเล่นเมื่อเจอกับทีมเกาหลีอาจจะเป็นไปได้ง่าย รวมถึงเขาเคยเจอกับทีม Aggressive ในช่วงต้นเกมมาทั้งซีซั่น ได้แก่ทีม LMQ ทำให้พวกเขาอาจจะรับมือกับทีมจากเกาหลี Najin White Shield ที่มีสไตล์การเล่นคล้ายๆ กันได้ง่ายขึ้น

 

 

ผู้เล่นที่น่าจับตามองก็คือ Balls ตำแหน่ง Top Lane ผู้เล่นเกาหลีหลายคนเคยยกย่องเขาว่าเป็น Top Lane ที่เก่งที่สุดในโลก แต่ในตอนนี้มันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว การเล่นของเขาที่ผ่านมาในช่วง Summer และในช่วง Play off เขาทำได้ไม่ดีเลย เขามีโอกาสน้อยมากในการเดินเกมเพราะต้องไปอยู่เลนล่างกับ Support ในช่วง 6 เลเวลแรก และปล่อยให้ Sneaker ไปฟาร์มเลนบนคนเดียว ถ้า Balls กลับมาทำผลงานได้ดีเหมือนเดิมโดยสามารถเอาชนะ Save และ Wickd ได้ Cloud9 ก็สามารถผ่านในรอบ Group Stage ไปได้อย่างง่ายดาย

 

ทัศนะจาก League of Legends Thailand กับ Cloud9 :

- คิดว่า Cloud9 น่าจะสามารถผ่านเข้ารอบไปได้ ถ้าหาก Balls และ Hai แสดงผลงานได้ดีในการเดิมเกม ปัญหาใหญ่ของ Cloud9 คือไม่มีตัวเดินเกมตั้งแต่ต้นเกม เพราะ Meteos มักจะเล่นแชมป์เปี้ยนป่าเป็น Carry ดังนั้นอาจจะใช้เวลานานหน่อยในการเดินเกมครั้งแรก ถ้าหากทีมอื่นรู้ถึงจุดอ่อนข้อนี้อาจจะเป็นปัญหาของทีม Cloud9 ได้
-Robert Chase, Shoutcaster

- Cloud 9 ทีมที่คาดเดาได้ยากกับแชมป์พูลที่มากมาย สไตล์การเล่นและแผนที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จึงทำให้เป็นทีมนึงที่น่ากลัวใน WCS ครั้งนี้เช่นกัน Hai Mid laner ที่แข็งแกร่งในแชมป์พูลมากคนนึงเลย ผลงานการเล่น Yasuo และ Zed ใน NA LCS 2014 Playoffs Summer Split ที่เพิ่งผ่านมาได้อย่างยอดเยี่ยมและโดดเด่นมาก ถึงแม้ว่าในรอบ Final จะพ่ายแพ้ให้กับ TSM ด้วย Score 2-3 แต่ก็เรียกได้ว่า สูสีมาก และมาครั้งนี้ Cloud 9 จะถูกทดสอบอีกครั้ง กับ Group D ต้องเจอกับ Kabum! E-sports,Alliance และ Najin White Shield ซึ่งดูแล้ว น่าจะไม่ยากกับการที่จะเข้ารอบต่อไป ต้องวัดกันตอนเจอกับ Alliance ใครจะเจ๋งกว่ากันก็ตรงนี้แหละ ดูจากดีกรีทั้งสองทีม คงต้องวัดกันที่ ตัวของ Top lanes Ball และ Wickd ว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน
-Muizaa, Shoutcaster


 จบกันไปแล้วครับสำหรับการวิเคราะห์ในกลุ่ม D ตอนที่ 1 ตอนต่อไปเราจะดูอีก 2 ทีมที่เหลือได้แก่ Najin White Shield และ KaBuM e-Sports อย่าลืมติดตามอ่านกันด้วยนะครับ

สามารถติดตามการถ่ายทอดสด 2014 League of Legends World Championship ได้ที่ www.playlol.in.th/tv

By
Tue, 23 Sep 2014 11:09:55 +0700