ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

แชมป์เปี้ยนที่มีผลต่อการแข่งขัน 2014 Worlds มากที่สุด

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

     การแข่งขัน 2014 World Championship ที่ได้จบไปแล้วนั้นส่วนมากจะเป็นการเล่นแบบเน้นเกมเร็ว จนบางทีคนดูชาวไทยทั้งหลายอาจจะยังไม่ชินกับเกมรูปแบบนี้ ก็ต้องขอบคุณทีมอย่าง Samsung White และ OMG ที่นำสไตล์การเล่นแบบนี้มาให้ได้ชมกัน โดยส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่นลีค LCS 2014 เวลาเฉลี่ยของเกมจะอยู่ที่ประมาณ 40 นาที แต่ในรอบ Quarterfinals ของ 2014 Worlds จะเฉลี่ยเวลาอยู่ที่ 35 นาทีเท่านั้น

     ซึ่งการเล่นสไตล์เน้นเกมเร็วแบบนี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแชมป์เปี้ยนในการหยิบมาเล่น แชมป์เปี้ยนช่วงกลางเกมจะมีผลต่อรูปเกมมากขึ้น เพื่อเน้นการทำดาเมจแบบ AoE และการทำลายป้อมฝ่ายตรงข้ามด้วยความรวดเร็ว

 

TOP

 

RUMBLE (13-12, 16 BANS, 2.82 KDA)

 

    Rumble เป็นเทพเจ้าในการ Teamfight อย่างแท้จริง ด้วยดาเมจมหาศาลในช่วงกลางเกม และสกิล Equalizer สามารถพลิกเกมในตอนไฟท์ได้หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งมีเพียงไม่กี่สกิลที่จะสามารถทำเหมือน Rumble ได้ ซึ่งการมี Rumble ในทีมอาจจะเป็นการการันตีได้เลยว่า ทีมคุณสามารถคุมมังกรได้แน่นอน

     ด้วยความแข็งแกร่งที่ว่านี้ เขาสามารถสร้างทีมไฟท์ได้ตามที่เขาต้องการ เช่นเดียวกับคลิปนี้ Ackerman วาง Equalizer ได้สวยงามทำดาเมจใส่ทีม OMG ได้อย่างมหาศาล และทำให้ LMQ สามารถทำทีมไฟท์ได้ดีกว่าในจังหวะนี้

 

 

     และในช่วงท้ายเกม อัลติเมตของ Rumble สามารถสร้างเปลี่ยนแปลงในการเล่นอีกด้วย เช่นเดียวกับคลิปนี้ TSM เลือก Rumble มาสู้กับ Star Horn Royal Club ซึ่งก็มีผลเป็นอย่างมากในเกมนั้น การวาง Equalizer ในสถานการณ์ 4v5 หน้ากลุมมังกรนั้น ไม่ได้หวังดาเมจแต่หวังการโซน ด้วยสิ่งนี้เองเป็นการบังคับให้ Caitlyn, Ryze, Fizz ต้องถอยกลับไป ซึ่งเป็นการเปลี่ยนไฟท์นั้นให้กลายเป็น 4v2 เป็นผลดีต่อ TSM และหลังจากนั้น AD Carry ของ Royal Club ได้เข้ามาในไฟท์ทีหลัง แต่ WildTurtle ได้เข้ามาในไฟท์ก่อนแล้วและสามารถเก็บ Triple Kill ไปในจังหวะนั้น

 


 

ตัวอื่นๆ 

Maokai (17-10, 45 bans, 3.95 KDA)

    Maokai เป็นพิคที่ไม่ค่อยน่าตื่นเต้นซักเท่าไหร่ เขาค่อนข้างที่จะแข็งแกร่งเมื่อมี Rod of Ages เพียงชิ้นเดียว และด้วยสกิล CC ที่มีอยู่อย่างมหาศาล สามารถเข้ากับแชมป์เปี้ยนทุกตัวในทีมเลยก็ว่าได้ ถึงแม้จะแข็งแกร่งมากเท่าใด แต่เขาก็จะถูกโดนแบนอยู่เสมอทำให้เขาไม่ค่อยได้ออกมาโลดแล่นใน Worlds ซักเท่าไหร่

Ryze (20-14, 31 bans, 2.69 KDA)

     Ryze เป็นหนึ่งในแชมป์เปี้ยนที่แข็งแกร่งที่สุดในช่วงท้ายเกม ด้วยดาเมจและความถึกอย่างมหาศาลด้วยการ Build ไอเทม และอัลติเมตของเขาเมื่อกดใช้จะเพิ่ม Mobility อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

 

JUNGLE

 

RENGAR (12-2, 19 BANS, 5.74 KDA)

 

     เพียงแค่มอง Stats เท่านั้น คุณอาจจะคิดว่า Rengar ถูกเล่นน้อยครั้งมาก เขาถูกแบนไป 19 เกม และถูกเลือกมาเล่น 14 เกม เมื่อเทียบกับทาง Lee Sin (29 bans 43 picks) หรือ Kha'Zix (8 bans 57 picks) แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม Rengar มักจะเลือกโดยผู้เล่นเหล่านี้ Spirit, inSec, Clearlove และ DanDy มากกว่าหนึ่งครั้ง 

     ความสามารถของ Rengar คือการเดินผ่าน ward ของศัตรู อยู่ก็หายตัวมาทำดาเมจใส่มหาศาลใส่ ซึ่งนี่แหละครับทำให้เขาเป็นตัวอันตรายอีกหนึ่งตัว จะมี ADC คนไหนที่สามารถหนีจาก Rengar ได้บ้าง ต้องบอกเลยว่าไม่มีครับ จะเห็นได้จาก เกมที่ 4 ของรอบชิงชนะเลิศ ถึงแม้ Star Horn Royal Club จะเห็น Rengar เดินผ่าน Vision Ward แต่ไม่สามารถที่จะหยุดเขาจากการกระโดดเขามาฆ่า Tristana ได้เลย

 


 

ตัวอื่นๆ

Lee Sin (24-19, 29 bans, 3.69 KDA)

     Lee Sin เป็นหนึ่งในตำแหน่งป่าที่เป็นตัวสำคัญที่สุด ด้วยความสามารถในการกดดันช่วงต้นเกมที่เยี่ยมยอดนั่นเอง Stats ของเขาคือ 17-11 ในเกมที่จบภายในเวลา 40 นาที และ 5-8 ในเกมที่ใช้เวลาเล่นมากกว่า 40 นาที เขาสามาถเขาถึงตัวได้หลากหลายสกิล และการ Slow แบบ AOE และ Knockback แบบ AOE อีกเช่นกัน ทำให้เขาเป็นตัวเปิดที่หวือหวามากที่สุดในเกม

 

MID

 

JAYCE (7-5, 8 BANS, 4.20 KDA)

 

    ด้วยเหตุที่เกมจบไวขึ้น และมีการปะทะที่เร็วกว่าเดิม ทำให้ Jayce เป็นหนึ่งแชมป์เปี้ยนที่มีระยะยิงที่ไกล และมี Mobility ที่ยอดเยี่ยม เขาสามารถไปสร้างความกดดันให้เลนอื่นๆได้ และกลับมาในเลนได้ไวอีกด้วย Jayce สามารถทำดาเมจได้ตั้งแต่เขาเข้ามาในเลนอีก ในขณะที่ตัวเขามี Mobility และ Knockback สามารถทำให้เขาเดินผ่านป่าฝ่ายศัตรูได้โดยที่ไม่ต้องกลัวเลย

 


 

    อีกอย่างหนึ่งคือ Jayce สามารถทำให้ทีมฝ่ายตนเองสามารถเก็บ Objective ได้อย่างง่ายขึ้น เพราะเขาสามารถกดดันทีมศัตรูได้ง่ายมากนั่นเอง

 

ตัวอื่นๆ

Orianna (14-13, 5 bans, 3.30 KDA)

     Orianna เป็น Safe pick มานานหลายปี ถึงแม้จะเจอตัวที่สามารถ Counter ตัวเธอ แต่เธอก็ยังที Command: Protect สามารถปกป้องตัวเธอเองได้ และ Shockwave ที่สามารถทำให้เธอเป็นตัวหนึ่งที่สามารถทำในทีมไฟท์ได้ดี เธอมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนการเล่นเป็นแบบ Offensive หรือ Defendsive ตามความต้องการของทีมได้ เธอไม่สามารถที่จะเดินไปเลนอื่นๆได้เหมือนกับ Jayce แต่เธอมีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากในช่วงกลางเกม เช่นเดียวกับ Rumble

Yasuo (10-5, 15 bans, 4.44 KDA)

     ในอีกมุมหนึ่ง Yasuo มักจะเล่นแบบ Agressive ด้วยการ Dive ป้อมต่างๆ และด้วยการ Burst ดาเมจที่รุนแรงทำให้เขาเป็นปีศาจในทีมไฟท์เเลยก็ว่าได้ หากเขารอดจากการ Laning เมื่อเจอกับแชมป์เปี้ยน Poke

 

AD CARRY

 

TWITCH 

 

    เช่นเดียวกับ Rengar การจะเล่น Twitch ให้ดีเป็นเรื่องที่ยาก แต่มันจะเป็นตัวที่อันตรายที่สุดหากอยู่ในมือของผู้เล่นระดับโปร เช่นทีม Samsung White เขาจบการแข่งขันด้วยสกอร์ 13-1 ความสามารถของเขาเหมือนกับ Rengar เลย ไม่ว่าจะเป็นการหายตัว หรือการ Slow รวมถึงอัลติเมตที่อันตรายที่สุดในการทีมไฟท์ท้ายเกม ผู้เล่นระดับโปรมักจะใช้การหายตัวของ Twitch ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่แค่ใช้เพื่อหนีอย่างเดียว แต่จะหันกลับมายิงในขณะที่ศัตรูไม่รู้ตัว

 


 

     ถึงแม้เขาจะไม่มี Mobility แต่สกิลหายตัวและสโลว์ของเขาสามารถทำให้เขาโดนจับได้ยากมาก และที่สำคัญที่สุดคือการใช้ Blade of the Ruined King ร่วมกับสกิลหายตัวและสโลว์ทำให้เขาสามารถสร้างสรรค์การเล่นได้ตลอดเวลา

 

ตัวอื่นๆ

Corki (12-10, 0 bans, 4.00 KDA)

     Corki สามารถแข็งแกร่งได้ตั้งแต่ช่วงกลางเกม สามารถ Poke ใส่ทีมศัตรูได้อย่างต่อเนื่อง เขาอาจจะดูหายไปในช่วงท้ายเกมแต่การเล่นทัวร์นาเม้นนี้เน้นเกมเร็ว ฉะนั้นคงไม่ต้องสนมันเท่าไหร่ล่ะ

Lucian (23-21, 16 bans, 4.11 KDA)

     Lucian เป็น Safe Pick เหมือนกับ Orianna เลยครับ เขาสามารถตอดใส่คู่ต่อสู้ไม่ให้ได้ฟาร์มตั้งแต่ช่วงต้นเกม รวมถึงดาเมจช่วงกลางเกมถือว่าเยอะมากเลยทีเดียว ทำให้เขาสามารถดันป้อมได้อย่างรวดเร็ว สามารถ Counter ทีมที่เลือก Hyper Carry ที่เน้นการฟาร์มได้อย่างดี

 

SUPPORT

 

JANNA (17-11, 9 BANS, 5.43 KDA)

 

    ใน 2014 World Championship ผู้เล่นตำแหน่ง Support Gorilla จากทีม Najin White Shield ได้บอกว่า เขาต้องการที่จะแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของ Janna แต่โชคไม่ดีที่เขาสามารถเล่น Janna ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

     เธออาจจะไม่มีสกิลที่หวือหวาเหมือนกับ Thresh แต่โบนัสดาเมจจากเกราะของเธอนั้นถือว่าเยอะมาก การใส่เกราะให้กับ Hyper carry ทำให้พลังของแชมป์เปี้ยนประเภทนี้สามารถมีได้เร็วมากกว่าเดิม รวมถึงสกิลในการหน่วงจังหวะศัตรูที่มีเกือบทุกสกิล ถ้าให้พูดกันง่ายๆ Janna สามารถทำให้ AD Carry ที่มีของไม่กี่ชิ้นสามารถมีดาเมจมากเหมือนกับมีไอเทมมากในระดับนึงนั่นเอง

 


 

ตัวอื่นๆ

Thresh (24-20, 19 bans, 3.18 KDA)

     Thresh ยังคงเป็นแชมป์เปี้ยนที่ครองใจตำแหน่งซัพพอร์ทอยู่ตลอดเวลา ด้วยความสามารถของเขาที่สามารถทำอะไรได้หลากหลาย เช่น GreenTea สามารถแสดงให้เห็นถึงพลังที่แท้จริงของ Thresh อย่างเห็นได้ชัด โดยการโยน Dark Passage เพื่อให้ Kha'Zix เกาะมา และการ Flay Tristana ไม่ให้สามารถหนีได้ รวมถึงการใช้ Death Sentence เพื่อเก็บคิลไป

 


 

สรุปโดยรวม

     โดยรวม การเล่น 2014 World Championship Meta ของเกมจะเน้นเกมเร็วในทุกตำแหน่ง แม้กระทั่ง Top Lane ที่สามารถทำเกมได้ทั่วทั้งแมพด้วยสเปล Teleport ของเขานั่นเอง แล้วชาว Summoner ไทย คิดว่าแชมป์เปี้ยนตัวไหนเป็นตัวที่สร้างสรรค์เกมได้ดีที่สุดใน Worlds และทำไม? สามารถคอมเมนท์ได้ข้างล่างนี่เลยครับ

 

Source : http://na.lolesports.com/articles/most-impactful-champions-worlds-2014

By
Fri, 24 Oct 2014 11:33:36 +0700