ข่าวการแข่งขัน

หน้าหลัก

สัปดาห์หน้าเริ่มหวดอีกครั้ง ! GPL 2015 : Spring Season รอบแบ่งกลุ่ม 2

Home » ข่าวสาร » ข่าวการแข่งขัน

 

 

สวัสดีเหล่าซัมมอนเนอร์ทั้งหลาย

  หลังจากที่การแข่งขัน GPL 2015 : Spring Season รอบแบ่งกลุ่มครั้งที่ 1 ได้เสร็จสิ้นไปในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่การแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มครั้งที่ 2 จะกลับมาสร้างความสนุกตื่นเต้น เร้าใจให้กับแฟน League of Legends ทั่วเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อีกครั้ง โดยรายละเอียดต่างๆของการแข่งขันทั้งหมดจะมีดังนี้

 

ตารางการแข่งขัน GPL 2015 : Spring Season รอบที่ 2

 


ตารางการแข่งขันช่วงสัปดาห์ที่ 1

 


ตารางการถ่ายทอดสดช่วงสัปดาห์ที่ 2

 

ตารางการถ่ายทอดสดช่วงสัปดาห์ที่ 3

 


ส่องกล้องมองเกมส์รอบแบ่งกลุ่ม 2 

กลุ่ม A

 

สมาชิกของกลุ่ม A

 Bangkok Titans

 An Phat Ultimate

 Hanoi Full Louis

 Zotac 269 Gaming

 

รีวิวของกลุ่ม A : 

ในส่วนของการแข่งขันของกลุ่ม A น่าจะเป็นอะไรที่สร้างความตื่นเต้นให้กับการแข่งขันครั้งนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนคลับของทีมยักษ์แดงกับการลุ้นให้ทีมที่เป็นที่รักของพวกเขาผ่านเข้ารอบต่อไป แต่ต้องบอกว่าหนทางในการไปแข่งขันออฟไลน์ต่อของ Bangkok Titans ในรอบนี้นั้นไม่ง่ายเลย กับการที่ถูกจับเข้ามาอยู่ในสายเดียวกับ An Phat Ultimate, Hanoi Full Louis และ Zotac 269 Gaming

An Phat Ultimate

เริ่มจาก An Phat Ultimate ก่อนเลย ทีม An Phat Ultimate เป็นอีกทีมม้ามืดที่แทบไม่ค่อยมีใครสนใจเลยในช่วงต้นของการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มรอบที่ 1 จนกระทั่งพวกเขาโชว์ฟอร์มเดือดคว้าแต้มครองอันดับ 1 จากกลุ่ม B โดยแพ้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น จากพลังสุดแข่งแกร่งในช่วงเลนนิ่งเฟสอันสุดแข่ง และ ทีมไฟต์อันยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง APU Ness ผู้เล่น Top lane ตัวกลั่นที่ฟอร์มการเล่น Irelia ของเขากลายเป็นตัวอันตรายที่หลายๆทีมเลือกที่จะทำการแบนมากกว่าที่จะปล่อยให้ APU นั้นได้แชมป์เปี้ยนตัวนี้ไป

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม An Phat Ultimate :  
APU Ness ผู้เล่นในตำแหน่ง Top Lane


Hanoi Full Louis

มาถึงทีมถัดมาในกลุ่ม A ได้แก่แก็งค์เด็กแสบ Hanoi Full Louis อีกหนึ่งตัวแทนจากประเทศเวียดนามที่เข้าแข่งขันในรายการนี้ โดยทีม Hanoi Full Louis คว้าอันดับที่ 2 ของกลุ่ม C ในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมาจากผู้เล่นชุดผสม Hanoi Dragon และ Full Louis ในบางส่วน ช่วงต้นของซีซั่นนั้นทีม Full Louis อาจจะไม่ได้มีฟอร์มที่หวือหวามากกับการที่ขาดผู้เล่นตัวหลักอย่าง SOFM (หรือ Style of Me) เนื่องจากไม่ผ่านเรื่องเกณฑ์อายุขั้นต่ำผู้เข้าแข่งขันรายการนี้ จนเมื่อเข้าสู่ช่วงของเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา SOFM ได้กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับโชว์ฟอร์มผนึกกำลังร่วมกับ Shyn, Violet และ King of War ในช่วงท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม

โดยเราจะเห็นได้ว่าการที่ SOFM กลับเข้ามาแข่งขันอีกครั้งทำให้ Full Louis กลับไปเป็น Full Louis ที่เรารู้จักคุ้นเคยอีกครั้ง นั้นก็คือ การมีรูปแบบสไตล์การเล่นที่เข้มข้นดุดัน จากการเดินเกมส์ที่สุดบ้าบิ่นและยากจะคาดถึงจาก SOFM ในยามที่เขาได้จับตัวเข้ามาอย่าง Lee Sin

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม Hanoi Full Louis :
HFM SOFM ผู้เล่นตำแหน่ง Jungle และ Mid Laner ที่มีดีกรีเป็นผู้เล่นระดับ Challenger ของเซิฟเกาหลี 

 

Zotac 269 Gaming
 
เป็นอีกหนึ่งทีมที่น้อยคนจะรู้จักและจะสนใจ สิ่งเดียวที่เรารู้จากพวกเขาคือเป็นอีกหนึ่งตัวแทนจากประเทศเวียดนามที่คว้าโควต้าเข้ามาแข่งขันในรายการ GPL 2015 : Spring Season ในครั้งนี้ จนกระทั่งแมทซ์แรกของพวกเขาก็มาถึงกับการโชว์ของเซอร์ไพรส์ด้วยการหยิบ Poppy รวมถึงแชมป์เปี่ยนตัวอื่นๆ ที่ไม่ค่อยเห็นในการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง

แต่อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Zotac 269 ชอบโชว์ความแหวกแปลกประหลาด ด้วยความคิดเชิงฮิปสเตอร์ แต่ผลงานของพวกเขาในรอบแบ่งกลุ่มถือได้ว่าเปิดตัวกับการแข่งขันในระดับเวทีสากลครั้งแรกได้อย่างยอดเยี่ยม แต่จะเพียงพอที่จะผ่านไปรอบ Knockout Stages หรือเปล่า? คำตอบนั้นดูไม่ง่ายเลยสำหรับพวกเขาในการอยู่กลุ่ม A ร่วมกับหลายๆทีมในรอบแบ่งกลุ่มครั้งที่ 2 นี้

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม Zotac 269 Gaming :
269 Crom ผู้เล่นตำแหน่ง Top lane กับ Poppy นรกแตกของเขา

 

Bangkok Titans

 มาถึงที่มสุดท้ายของกลุ่ม A แล้วจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากทีมขวัญใจชาวไทยอย่าง Bangkok Titans นั้นเอง เหล่าพลพรรคยักษ์แดงชุดนี้ถือว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะกับช่วงต้นปีที่ผ่านมากับผลงานคว้าตัวแทนอันดับ 2 ในเขต SEA เข้าไปแข่งขันรายการ IEM : Taipei ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถฝ่ากำแพงอรหันต์อย่าง yoe Flash Wolves ได้ก็ตามที แต่อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของปีที่ดีในการสร้างผลงานระดับนานาชาติ

 ย้อนกลับมาในการแข่งขัน GPL รอบแบ่งกลุ่มรอบที่ 1 - เหล่า BKT โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจเป็นอย่างมากกับการคว้าอันดับ 1 โดยเฉพาะการมีชัยแบบไปกลับเหนือ ASUS Fate (ตัวแทนอันดับที่ 2) น่าจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าพวกเขามีดีพอที่จะผ่านเข้าไปแข่งขันต่อในรอบ Knockout Stages อย่างแน่นอน

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม Bangkok Titans :
การเปลี่ยนแปลงเมต้าเกมส์ของเลนกลางในช่วงนี้ BKT G4 จะสามารถปรับตัวได้ทันหรือไม่ ?

 

กลุ่ม B

สมาชิกของกลุ่ม B

  Insidious Gaming Legends

 Saigon Fantastic Five

 Saigon Jokers

 ASUS Fate

 

รีวิวของกลุ่ม B : 

Insidious Gaming Legends
 
 หลังจากหมดยุคทองและเข้าสู่การล่มสลายของ Singapore Sentinels ในช่วงปลายปี 2013 จากการออกไปของ Chawy และผู้เล่นหลักมากมาย ความหวังของเหล่าผู้เล่นแดนสิงโตพ่นน้ำก็ได้ถูกฝากฝั่งไว้กับกลุ่ม Gaming ขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขต สิงคโปร์ - มาเลเซีย อย่าง Insidious Gaming ไปโดยปริยาย

 ผู้เล่นชุดปัจจุบันของ Insidious Gaming Legends ที่ผ่านเข้ามาแข่งขันใน GPL 2015 : Spring Season ก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกลเลย ยกตัวอย่างเช่น IGL Harleluyar, IGL Ly4 และ IGL Zappy อดีตผู้เล่นจากทีม Singapore Sentinel มาผนวกกับ Insidious Gaming Exile เก่าอย่าง Rapier และ Rune จึงทำให้ IGL กลายเป็นทีมนึงที่พร้อมจะสร้างผลงานติดอันดับต้นๆในการแข่งขันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในรอบแบ่งกลุ่มรอบที่ 1 ของรายการ GPL ที่ผ่านมา  IGL คว้าอันดับที่ 1 ของกลุ่ม D และเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากเขตสิงคโปร์และมาเลเซียในขณะนี้

แต่ดูเหมือนกับการผ่านเข้ารอบ Knockout Stages ของ IGL นั้น เท่าที่ดูจากสมาชิกร่วมกันอื่นๆตามข้างต้น ทีม IGL คงต้องทำงานหนักอย่างมากเพื่อผ่านเข้าสู่รอบต่อไป

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม Insidious Gaming Legends :
ความหวังของเหล่า IGL ขึ้นอยู่กับฟอร์มการเล่นของ Rune ผู้เล่นตำแหน่ง Mid Laner ของทีมอยู่พอสมควร

 

Saigon Jokers & Saigon Fantastic Five

 ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ตัวตลกร้ายจากเวียดนาม  และ เหล่ามหัศจรรย์ทั้งห้า ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นครั้งใหญ่ จากการถอนตัวออกไปตั้งทีมเองของสามตัวเก๋า อย่าง Junie, Archie และ QTV (ปัจจุบันอยู่ในทีม Boba Marine ทั้ง 3 คน) ทำให้โค้ชของทีมต้องเปลี่ยนแปลงผ่าตัดผู้เล่นสายเลือดใหม่ให้กับสองพี่น้องไซง่อนกันใหม่ โดยผู้เล่นในชุดปัจจุบันของทั้งสองทีมต่างมีตัวหลักจากชุดเก่าเหลือกันอยู่ 2 คนต่อ 1 ทีม ได้แแก่ Nixwarter และ Safety ใน SAJ , Optimus และ Minas ใน SF5 ส่วนที่เหลือล้วนเป็นผู้เล่นตัวสำรองจากชุดเก่าและหน้าใหม่ทั้งสิ้น

 ทั้งสองทีมนี้มีสไตล์การเล่นที่คล้ายกันสมกับเป็นแฝดเป็นอย่างมากนั้นก็คือ ความแข่งแกร่งจากทีมเวิร์คและการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะกลยุทธ์การใช้ Alistar เดิน Roam ทั่วแผนที่จากซัพพอร์ทจากตัวของ Uzi (SF5) และ Tsu (SAJ) ที่คอยสร้างจังหวะเซอร์ไพรส์จากการไดรฟ์ป้อมจากสกิลอัลติเมทของวัวยักษ์นั่นเอง

ส่วนโอกาสการผ่านเข้ารอบต่อไปของทั้งสองทีมนี้นั้นถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่พอสมควร โดยเฉพาะ Saigon Jokers กับฟอร์มการเล่นจากช่วงรอบแบ่งกลุ่มและคัดเลือก IEM : Taipei ที่ผ่านมา

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม Saigon Fantastic Five :
จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Optimus ผู้เล่น Mid Laner มากความสามารถและความหวังของทีม

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม Saigon Jokers :
สำหรับแฝดพี่ตัวตลกร้ายต้องคนนี้แน่นอน Nixwater ผู้เล่น Top lane ตัวเก๋าของทีม 

 

ASUS Fate

 อีกหนึ่งสุดยอดผลผลิตจาก E-Sport ในประเทศเวียดนา่มกับความสามารถที่โดดเด่นในการเล่นทีมไฟต์ของทีมนี้ ซึ่งเป็นทีมอันดับที่ 3 จากการแข่งขันในช่วงปลายปี 2014 และผ่านเข้ารอบมาเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม A ทำให้เป็นอีกหนึ่งทีมที่ประมาทไม่ได้อย่างแน่นอน

 โดยเฉพาะผู้เล่นเลนกลางอย่าง Jinky ถือว่าเป็นฟันเฟืองหลักกับการเล่นแชมป์เปี้ยนตัวกลางสไตล์ทีมไฟต์หนักๆอย่าง Orianna ที่พร้อมจะเปลี่ยนถูกสถาณการณ์ให้เป็นทีม ASUS Fate กลับมาได้เปรียบอีกครั้งนึง

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดในทีม ASUS Fate : 
ASUS Jinkey อย่างไม่ต้องสงสัย ทำให้กลุ่ม B ในรอบนี้น่าจะเป็นสงคราม Mid Laner ในเขต SEA ย่อมๆเลยทีเดียว

 

 

ติดตามข่าวสารและถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ที่

 


By
Fri, 06 Mar 2015 15:09:28 +0700